Tràn lan chung cư gắn mác ‘cao cấp’, người mua nhà nhận trái đắng

(VTC News) - Hàng loạt chung cư đang được quảng cáo với tên gọi cao cấp nhưng chất lượng lại không hề cao cấp.

Một trong những “trái đắng” gắn mác chung cư cao cấp khiến nhiều người mua nhà phải ngao ngán là dự án Chung cư Hồ Gươm Plaza (Hà Đông, Hà Nội).

Chung cư gắn mác “cao cấp” nhưng hồi mới bàn giao nhà lại bị phản ánh có rất nhiều hạng mục còn nhếch nhác như: thang máy chưa hoàn thiện hết sau 1 năm bàn giao, bãi đỗ xe, sân chơi trẻ em thì nhem nhuốc, siêu thị Big C trong tòa có ống xả khói ra ngay sân chơi của trẻ em, được quảng cáo có hồ bơi nhưng bặt vô âm tín, hệ thống cấp ga luôn trong tình trạng trục trặc...

Tran lan chung cu gan mac ‘cao cap’, nguoi mua nha nhan trai dang hinh anh 1

 Nhiều chung cư bị nghi là tự gắn mác "cao cấp". (Ảnh minh họa)

Không chỉ có Hồ Gươm Plaza mà còn rất nhiều tòa nhà chung cư cao cấp khác cũng khiến cư dân bức xúc vì chất lượng không như mong đợi.

Chung cư Mulberry Lane (Hà Đông) được gắn mác cao cấp nhưng lại khiến nhiều khách hàng phải thất vọng khi một số hạng mục chưa xứng với chất lượng cao cấp như: hệ thống thang máy khi cư dân mới về ở liên tục hư hỏng, hệ thống báo cháy tòa E báo lỗi (báo cháy giả)...

Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa quên được thảm họa xảy ra ở chung cư cao cấp Carina (TP.HCM) đầu năm 2018. Chung cư này không đảm bảo được công tác an toàn cháy nổ nhưng vẫn được gắn mác chung cư cao cấp.

Tuy nhiên, để phân biệt được thế nào là chung cư cao cấp lại là việc rất khó đối với người mua nhà.

Trên thực tế, bất kỳ người bán hàng nào cũng sẽ quảng cáo sản phẩm của họ có chất lượng tốt, còn việc có tốt thật hay không thì để người dân... tự đánh giá khi vào ở. Nhiều người mua muốn lựa chọn một căn hộ có chất lượng tốt, không gian đẹp, tiện ích dịch vụ đầy đủ nên sau khi nghe quảng cáo đã "tặc lưỡi", chấp nhận bỏ một khoản tiền không nhỏ để đầu tư để rồi phải "ngậm trái đắng" khi hiện thực khác xa quảng cáo.

Hiện nay, nhiều người chọn mua các căn hộ đã hoàn thiện thay vì các dự án đang thi công để đề phòng chủ đầu tư "thổi" chất lượng lên. Đối với một căn hộ hoàn thiện, người mua có thể vào kiểm tra, xem xét tỉ mỉ chất lượng công trình, các hạng mục thiết yếu để đánh giá chất lượng.

Tuy nhiên, không ít khách hàng chỉ còn cách tin tưởng vào quảng cáo của chủ đầu tư khi mua các căn hộ vẫn đang là dự án trên giấy. Sau này, đến khi hoàn thành, người dân vào ở và thấy nó không "cao cấp" như mình nghĩ thì cũng chẳng biết kêu ai.

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), tình trạng “loạn” danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, kể cả bằng tên nước ngoài gắn với các cụm từ như Luxury, Hi-end, Premier, Royal... đã xuất hiện trên thị trường nhiều năm qua.

Những từ ngữ này được một số chủ đầu tư sử dụng tràn lan, coi đây là một thủ thuật “câu khách”, quảng bá sản phẩm. Điều đáng nói là trên thực tế, thị trường chỉ có một số không nhiều dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn “khu đô thị kiểu mẫu”, đảm bảo được chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ...

Trong khi đó, khá nhiều dự án BĐS, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư tự phong dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang… nhưng chưa hề được Sở Xây dựng thành phố hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận.

Tiêu chuẩn của chung cư cao cấp được quy định tại Phụ lục số 01 của Thông tư 31/2016/TT-BXD do Bộ Xây dựng ban hành, tiêu chuẩn căn hộ hạng A. Theo đó, căn hộ hạng A phải có hệ thống giao thông thuận tiện, cách đường phố chính dưới 0,5km; tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng (ga, bến xe, trạm dừng xe bus…) dưới 0,5km; Mật độ xây dựng không quá 45%; Sảnh được bố trí độc lập với lối vào khu vực để xe, khu vực dịch vụ, thương mại và khu vực công cộng khác; có quầy lễ tân, phòng hoặc khu vực bố trí bàn ghế tiếp khách; Hành lang rộng tối thiểu 1,8m; Bình quân diện tích căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu là 35 m2…

Sở hữu bất động sản nên có thời hạn hay vĩnh viễn?

Sở hữu bất động sản nên có thời hạn hay vĩnh viễn?

Theo các chuyên gia, vấn đề sở hữu bất động sản không nên quá quan tâm tới thời gian sở hữu mà nên tập trung vào tính pháp lý và khả năng sinh lời.
 
Chủ dự án liên quan đến Vũ ‘nhôm’ bị khách hàng đòi nhà: Phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ

Chủ dự án liên quan đến Vũ ‘nhôm’ bị khách hàng đòi nhà: Phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ

Chủ đầu tư dự án The Sunrise Bay cho rằng khách hàng phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ chứ bây giờ không thể giải quyết.
Ngọc vy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU