Trăn 'khổng lồ' tại Sóc Trăng có thể bị sổng chuồng

Thời sựThứ Năm, 09/08/2012 08:10:00 +07:00

Cơ quan chuyên môn xác định con trăn khổng lồ nặng gần 100kg do một người dân tỉnh Sóc Trăng bắt được là loại trăn đất, có thể bị sổng chuồng.

Cơ quan chuyên môn xác định con trăn khổng lồ nặng gần 100kg do một người dân tỉnh Sóc Trăng bắt được là loại trăn đất, có thể bị sổng chuồng.

Liên quan đến sự kiện con trăn nặng gần 100kg, dài hơn 6m vừa được anh Trần Minh Sanh, gần UBND phường 8, TP Sóc Trăng bắt được trong rẫy ngô ngày 3/8/2012, ông Dương Tấn Vũ - phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục kiểm lâm Sóc Trăng - cho biết, sau khi xác định thông tin và tiếp cận trực tiếp với con trăn bị bắt, cán bộ chuyên môn xác định đây là loại trăn đất, không phải trăn gấm như thông tin ban đầu.

Con trăn anh Sanh bắt được trong rẫy ngô. 

Chi cục Kiểm lâm nghi ngờ con trăn đất này không có nguồn gốc tự nhiên mà bị sổng chuồng. Hiện, cơ quan kiểm lâm đã làm biên bản tại hiện trường, tạm giao cho người bắt được tạm thời chăm sóc, quản lý trong thời gian điều tra. Theo ông Sanh, cách phân biệt trăn đất và trăn gấm rất đơn giản, đó là dựa vào màu sắc và hình dạng vân trên da của trăn.

"Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cả hai loài trăn đất và trăn gấm đều là loài được pháp luật bảo vệ, tức người dân không có quyền săn bắt, nuôi nhốt, vận chuyển, buôn bán, giết mổ... nếu con trăn có nguồn gốc tự nhiên. Cụ thể, hai loài này thuộc nhóm IIB của nghị định 32/2006 NĐ-CP. Hiện nay một số chi cục kiểm lâm cấp phép cho một số gia đình nuôi trăn đất nhưng phải chứng minh được nguồn gốc của đầu vào là từ nhân nuôi sinh sản chứ không phải từ tự nhiên" - ông Vũ khẳng định.

Suốt  mấy ngày qua, hàng trăm người dân TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã kéo đến nhà anh Trần Minh Sanh để xem trăn khổng lồ. Đây là con vật anh Sanh bắt được lúc chăm sóc rẫy ngô sau nhà, khi anh vô tình đạp lên thân bò sát khổng lồ này.

Theo Dantri

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !