Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tràn dầu biển Quy Nhơn: 'Thủ phạm' đề xuất bồi thường

Thời sự Thứ Hai, 22/07/2013 12:00:00 +07:00

(VTC News) - Chủ tàu thừa nhận gây sự cố tràn dầu ở biển Quy Nhơn mong muốn chia sẻ với các hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

(VTC News) - Chủ tàu thừa nhận gây sự cố tràn dầu ở biển Quy Nhơn mong muốn chia sẻ 3 triệu đồng/hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Chiều 21/7, ông Nguyễn Văn Điện – Chi hội phó Chi hội ngư dân KV 9, phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn (Bình Định), một trong những hộ nuôi cá lồng bè ở Hải Minh Trong, thuộc tổ 46, KV 9, phường Hải Cảng cho biết: Đại diện phía chủ tàu BĐ-0508H đã xác nhận con tàu chính là thủ phạm gây ra sự cố tràn dầu, đồng thời sang gặp 80 hộ ngư dân nuôi cá lồng bè trên biển Hải Minh để xin lỗi.

Chủ tàu BĐ-0508H cũng đưa ra nhiều lý do dẫn đến sự cố không mong muốn và xin được chia sẻ với những thiệt hại của bà con. Qua đó, phía chủ tàu đưa ra mức hỗ trợ mỗi hộ là 3 triệu đồng coi như là bù vào tiền công mà các hộ đã chà, rửa lại lưới lồng nuôi, trong đó yêu cầu các hộ nuôi cá lồng bè ký nhận vào biên bản.

tàu chở dầu, biển quy nhơn, tràn dầu, nuôi trồng thủy sản, thiệt hại, đền bù, nghi phạm
Chủ tàu BĐ-0508H thừa nhận gây ra sự cố tràn dầu ở biển Quy Nhơn.

Tuy nhiên, nhiều hộ ngư dân nuôi
cá lồng bè có quy mô lớn không đồng tình vì số tiền này chẳng thấm tháp gì so với thiệt hại và công sức họ bỏ ra. Hiện, chưa có hộ ngư dân nào ký nhận tiền từ phía chủ tàu BĐ-0508H.

Trước đó, ngày 7/7/2013, tại khu vực biển Quy Nhơn ở Hải Minh, thuộc khu vực 9, phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn đã xảy ra sự cố tràn dầu. Dầu loang khắp bãi biển Quy Nhơn dài hàng 6 – 7 km.

tàu chở dầu, biển quy nhơn, tràn dầu, nuôi trồng thủy sản, thiệt hại, đền bù, nghi phạm
Dầu tràn khiến cá, tôm nuôi trong lồng, bè chết sạch. Ảnh: Phụ nữ Online 

Sự cố tràn dầu gây ra tổng
thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng, riêng dầu loang gây thiệt hại cho 80 hộ nuôi cá lồng bè, với 707 lồng nuôi tại khu vực Hải Minh Trong, thuộc tổ 46, KV 9, phường Hải Cảng gần 1,8 tỷ đồng.

Trong mấy ngày qua, cá nuôi tiếp tục chết do
đường ruột và phổi bị nhiễm váng dầu loang.

Trong quá trình khắc phục sự cố tràn dầu, ngày 12/7, Công an TP. Quy Nhơn đã tiếp nhận 1 tàu bằng gỗ được cho là “nghi phạm” gây sự cố tràn dầu ở biển Quy Nhơn có số hiệu BĐ-0508H công suất 45 CV, chiều dài 14,2 m, chiều rộng 3,67 m, chiều cao 2 m, sơn màu xanh, viền đỏ, số máy DADG 4040, được người dân xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn phát hiện và giao nộp.

Hiện,
các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định và TP. Quy Nhơn đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.

Hoàng Phi

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin