Trận chiến ngớ ngẩn nhất lịch sử: Quân ta đánh quân mình khiến 10.000 binh lính thiệt mạng

(VTC News) - Không có kẻ thắng, cũng chẳng có người thua nhưng cuộc chiến 1788 lại khiến 10.000 binh lính thiệt mạng.

Câu chuyện xảy ra vào ngày 21/9/1788. Quân Áo lúc đó đang ở trong cuộc chiến với đế quốc Ottoman (Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ, là một quốc hiệu Thổ Nhĩ Kỳ đã tồn tại từ năm 1299 đến 1923) diễn ra từ năm 1787-1791. 

"Cuộc tấn công" bắt đầu vào đêm 21/9 khi người Áo dưới sự chỉ huy của Hoàng đế Roman Joseph II nghỉ chân ở gần Karánsebes sau chuyến hành quân đêm.

Quân lính lập trại trước dòng sông Timis để nghỉ ngơi, trong khi một toán lính tiên phong gồm các kỵ binh băng qua sông để thám thính tình hình. Không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của quân Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm lính này tìm đến chỗ người Digan gần đó để mua rượu rồi ngồi uống cùng nhau.

Không thấy lính tuần tra trở về, một nhóm lính bộ binh vượt sông để tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra thì phát hiện đồng đội mình đang no say.Nhóm lính bộ binh ngay khi phát hiện đã tỏ ra hết sức bất bình. Tranh cãi nổ ra giữa 2 bên đến mức một bên đã nổ súng thị uy. Một binh lính say rượu khi đó nói đùa rằng quân Thổ đang đến khiến câu chuyện biến tướng theo một hướng khó ngờ. 

Tran chien ngo ngan nhat lich su: Quan ta danh quan minh khien 10.000 binh linh thiet mang hinh anh 1

Bộ đồng phục này của binh lính Áo không giúp họ nhận ra đồng đội của mình trong cuộc chiến năm 1788. (Ảnh: Getty)

Những tốp lính gần đó biết rõ viên binh sỹ đang đùa, nhưng những người lính phía sau không nắm rõ câu chuyện nghe thấy tiếng súng bắn và la hét trong bóng tối lại cho rằng quân Thổ đang đến thật. 

Cuộc đụng đổ nổ ra giữa hàng nghìn binh lính đang trong tình trạng hoảng loạn với suy nghĩ bị đánh úp. Họ đâm chém, nã súng loạn xạ mà không biết đối phương là đồng đội của mình. 

Mọi chuyện chỉ vỡ lẽ vào sáng hôm sau khi mặt trời ló rạng. Tất cả như chết đứng khi chứng kiến khung cảnh đẫm máu, khoảng 10.000 binh sỹ Áo thiệt mạng hoặc bị thương trong khi chẳng có bóng dáng của bất cứ tên lính Thổ nào. 

Đáng nói hơn là sau đó 2 ngày, quân đội Thổ chính thức xuất hiện, dễ dàng đập tan đám tàn quân Áo và chiếm giữ vùng Karánsebe. 5 ngày sau, khi viết về sự kiện đáng quên này, Joseph II trong bức thư gửi anh trai vẫn chưa hết bàng hoàng về những gì đã xảy ra. 

"Các khẩu pháo, xe ngựa, lều bạt bị lật tung, thật kinh khủng. Lính của ta bắn nhau dữ dội", Hoàng đế Joseph II viết. 

Vài ngày sau, Joseph II tiếp tục trình một bản công văn lên Thủ tướng Áo khi đó là Wenzel Anton von Kaunitz nói vể thất bại thảm hại của đạo quân. 

"Thảm họa mà đội quân của chúng tôi phải hứng chịu xuất phát từ sự hèn nhát của một số đơn vị là không thể tính toán được cho tới thời điểm này. Hoảng loạn ở khắp mọi nơi, giữa quân đội, giữa những người ở Karansebes khi đó", ông viết. 

>>> Đọc thêm: Trận chiến Kursk lịch sử giữa Liên Xô và phát xít Đức

Ảnh tư liệu: Trận chiến Kursk lịch sử giữa Liên Xô và phát xít Đức

Ảnh tư liệu: Trận chiến Kursk lịch sử giữa Liên Xô và phát xít Đức

Hãng thông tấn TASS của Nga giới thiệu chùm ảnh về trận đánh lịch sử Kursk nhân dịp 75 năm chiến dịch này trong Thế chiến 2.
Người phụ nữ Xô viết gom tiền mua xe tăng, ra trận chiến đấu trả thù cho chồng

Người phụ nữ Xô viết gom tiền mua xe tăng, ra trận chiến đấu trả thù cho chồng

Câu chuyện về cô gái mang tên Maria Tháng Mười trong bài viết của nhà báo Phan Việt Hùng cho chúng ta thấy một thế hệ thanh xuân Xô viết không chỉ mang trong mình tình yêu Tổ quốc, yêu người...

 (Nguồn: Live Science)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU