Trấn an Trung Quốc, ông Trump tuyên bố chắc chắn sẽ ký thỏa thuận giai đoạn một

Thế giớiThứ Sáu, 01/11/2019 10:44:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31/10 trấn an đối tác Trung Quốc rằng thỏa thuận thương mại giữa hai nước sẽ được kỹ kết mặc cho APEC ở Chile bị hủy.

Ông Trump thông báo trên Twitter, Mỹ và Trung Quốc đang chọn địa điểm mới chuẩn bị cho việc ký kết thỏa thuận giai đoạn một và địa điểm mới sẽ được thông báo sớm.

“Trung Quốc và Mỹ đang làm việc để chọn một địa điểm mới ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một, chiếm khoảng 60% nội dung thỏa thuận toàn diện sau khi APEC ở Chile bị hủy. Địa điểm mới sẽ được thông báo sớm. Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump sẽ ký thỏa thuận này”, ông Trump viết trên Twitter.

screen-shot-2019-10-31-at-93751-pm-15725328569181201786914

Ảnh chụp màn hình dòng Tweet của Tổng thống Donald Trump. 

Tuyên bố của ông Trump dường như trấn an đối tác Trung Quốc trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh APEC dự kiến tổ chức ở Chile bị hủy. Hôm 31/10, Bloomberg đưa tin, các quan chức Trung Quốc quan ngại về tính khí thất thường của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nguy cơ ông có thể rút khỏi các thỏa thuận, kể cả thỏa thuận một phần mà hai bên nói muốn ký trong những tuần tới.

Ông Trump cho hay thỏa thuận thương mại một phần giữa Washington và Bắc Kinh sẽ giải quyết các vấn đề như sở hữu trí tuệ và dịch vụ tài chính, đồng thời Mỹ tạm dừng việc tăng thuế trong khi Trung Quốc cam kết sẽ mua 40 tỷ đến 50 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera thông báo với truyền thông hôm 30/10 rằng, nước này sẽ hủy tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh APEC giữa tháng 11 và COP-25 tháng 12 tại Santiago do các cuộc biểu tình, bất ổn xã hội đang diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cho biết, ông hy vọng sẽ ký thỏa thuận thương mại tạm thời với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC. Nhà Trắng xác nhận Mỹ vẫn dự kiến ​​sẽ ký thỏa thuận với Trung Quốc vào tháng tới nhưng chưa có địa điểm thay thế nào được đặt ra.

Kông Anh
Bình luận
vtc.vn