Trận 4 Vòng 1/8 Trạng cờ Quý Tỵ: Đẳng cấp là mãi mãi

Thể thaoChủ Nhật, 22/09/2013 11:00:00 +07:00

(VTC News)- Với đẳng cấp vượt trội, Kỳ vương đất Bắc Phạm Quốc Hương dễ dàng giành vé vào tứ kết Trạng cờ Quý Tỵ.

(VTC News)- Với đẳng cấp vượt trội, Kỳ vương đất Bắc Phạm Quốc Hương dễ dàng giành vé vào tứ kết Trạng cờ Quý Tỵ.


Đinh Quang Hưng, đến từ CLB Quang Trung – Hà Nội, từng vô địch Kỳ vương tài tử 2013 (giải phong trào). Ở vòng đấu trước, Đinh Quang Hưng đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục trước kỳ thủ Nguyễn Văn Quảng, CLB Kỳ Siêu – Hà Nội. 
Đinh Quang Hưng chơi cờ thông minh, nhanh nhẹn , lại có vô số các kinh nghiệm chiến trường, kinh qua từ hàng vạn ván cờ của các giải không chính thức
Nhưng vào đến vòng 1/8, đối thủ của anh là Kỳ Vương đất Bắc Phạm Quốc Hương. Đây là một thách thức rất lớn đối với anh.
Nói về Kỳ Vương đất Bắc Phạm Quốc Hương, giới chuyên môn nhận định như sau: Cờ trung tàn uyên thâm và uyển chuyển, trong nhu có cương, khi nhu thì chắc chắn thâm sâu, khi cương thì nội lực bão táp, toàn diện cả cờ chậm lẫn cờ nhanh . Kinh nghiệm phong phú đi kèm với khát khao lấy giải, có thể nói Phạm Quốc Hương là niềm tự hào của làng cờ Hà Thành, là ứng cử viên số 1 của giải đấu. 
Chả thế mà ở vòng đấu 1/16, Quốc tế đại sư Nguyễn Hoàng Lâm từng là bại tướng của Kỳ Vương đất Bắc Phạm Quốc Hương.
Bước lên kỳ đài thủy đình của VTC, Kỳ Vương đất Bắc Phạm Quốc Hương được giới chuyên môn đánh giá cao hơn kỳ thủ Đinh Quang Hưng, hơn nữa lại được đi trước. Nhưng thật bất ngờ, Phạm Quốc Hương không tạo được thế trận hoàn toàn áp đảo trước một Đinh Quang Hưng kiên cường và chắc chắn.
Ở thế cờ tàn, tương quan lực lượng lúc này mỗi bên chỉ còn 1 pháo, 1 mã. Hương còn 3 tốt. Hưng còn 1 tốt. Nếu thi đấu thông thường một cách tự do (không hạn chế thời gian), thì Hương sẽ nhiều khả năng thắng. Cả hai đấu thủ đồng ý hòa và giải quyết thắng thua bằng ván cờ chớp. 
Theo luật, người đi sau ở ván trước có quyền chọn đi trước, hoặc đi sau ở ván cờ chớp. Đấu thủ đi trước buộc phải thắng, nếu hòa thì có nghĩa là thua, bởi được hơn thời gian là 1 phút.  
Đinh Quang Hưng nhập cuộc, tận dụng thế mạnh cờ nhanh của mình, nhưng thắng được Phạm Quốc Hương là điều không dễ dàng. Giới chuyên môn cho rằng đây là nhiệm vụ gần như bất khả thi. 
Vào trận, Hưng tạm chiếm ưu thế, nhưng không tạo được nguy hiểm. Vì Hương rất chắc chắn. Ưu thế tấn công phủ đầu không áp đảo được thế trận. Và Hưng đã hết thời gian trước một Kỳ Vương đất Bắc Phạm Quốc Hương đầy kinh nghiệm. Với kết quả hòa, Hương là người giành quyền đi tiếp vào vòng tứ kết.
P.V

Bình luận
vtc.vn