• Zalo

Trạm vũ trụ Trung Quốc mất liên lạc, họa lớn có thể xảy ra với Trái đất

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 13/07/2016 12:11:00 +07:00

Trung Quốc đang mất kiểm soát với một trạm vũ trụ không gian khiến chuyên gia lo ngại nó có thể lao xuống Trái đất bất cứ lúc nào.

Theo Daily Mail, trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 được phóng lên quỹ đạo vào năm 2011 và đã tới thời hạn trở về Trái đất bằng cách rơi xuống đại dương một cách có kiểm soát.

Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho hay Trung Quốc đang mất liên lạc với trạm vũ trụ Tiangong-1. Điều này có nghĩa nó có thể rơi xuống Trái đất bất cứ lúc nào, phát nổ và biến thành kim loại nóng chảy và trở thành thảm họa nếu rơi xuống khu dân cư.

Theo trang tin News.com.au, phần lớn các mảnh rác không gian bị đốt cháy trước khi lao xuống Trái đất, nhưng do kích cỡ của trạm vũ trụ Tiangong-1 với trọng lượng tám tấn, có khả năng cao sẽ rơi xuống Trái đất trước khi nóng chảy.

Trung Quốc phóng trạm vũ trụ Tiangong-1 vào không gian năm 2011. Ảnh: News Corp Australia 

Thomas Dorman, nhà thiên văn nghiệp dư thường xuyên theo dõi chuyển động của các vệ tinh, tin rằng Tiangong-1 đang hướng tới Trái đất một cách không kiểm soát và Trung Quốc không làm gì để ngăn chặn điều đó.

Trạm vũ trụ Tiangong-1 dự kiến “trở về” Trái đất vào cuối năm 2017, song Trung Quốc vẫn không công bố về thời gian và địa điểm điều này xảy ra.

Theo Cơ quan Kỹ thuật Vũ trụ Trung Quốc (CMSE), trạm Tiangong-1 được dùng để quan sát Trái đất và thăm dò môi trường không gian. Trong tuyên bố năm 2014, các quan chức CMSE cho hay Tiangong-1 đã đạt được nhiều thành tựu trong việc thu thập các dữ liệu khoa học và ứng dụng có giá trị cho nghiên cứu tài nguyên khoáng sản, đại dương và rừng, thủy văn môi trường giám sát và hệ sinh thái, sử dụng đất đai, giám sát môi trường tại các kiểm soát nhiệt và thảm họa đô thị trong trường hợp khẩn cấp.

Tuy vậy, đầu năm nay, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay CMSE đã chấm dứt các hoạt động thu thập dữ liệu của Tiangong-1. Ngoài ra, giới chức CMSE giải thích rằng việc liên kết từ xa với trạm Tiangong-1 đã thất bại. Chính điều này làm dấy lên lo ngại trạm vũ trụ này sẽ rơi xuống Trái đất một cách không kiểm soát trong tương lai.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác tái khẳng định rằng những lời đồn đoán đó không có nghĩa là Tiangong-1 đang bị mất kiểm soát.

Nguồn: PLO
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: