Trại lợn gây ô nhiễm, dân nghẹt thở, trùm màn ăn cơm

(VTC News) - Nước thải từ trang trại lợn chảy trực tiếp ra môi trường khiến nhiều người dân ở Hà Tĩnh sống cảnh ô nhiễm, thậm chí phải trùm màn ăn cơm vì ruồi quá nhiều.

Từ nhiều năm nay, người dân tại thôn Đồng Vĩnh, xã Song Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) phải sống trong cảnh khốn khổ vì ô nhiễm môi trường do trại nuôi lợn xả nước thải và khí thải chưa xử lý ra môi trường.

Trai lon gay o nhiem, dan nghet tho, trum man an com hinh anh 1

Nước thải từ trại lợn ông Thập xả trực tiếp ra đường làng (Ảnh: Phan Hiếu) 

Qua tìm hiểu được biết, trang trại nuôi lợn trên là của ông Nguyễn Viết Thập (thường trú tại thôn Đồng Vĩnh, xã Song Lộc) với diện tích 40m2. Mặc dù, đã được cấp phép hoạt động nhưng hệ thống xử lý chất thải của trại này lại không đạt yêu cầu gây ô nhiễm cho nhiều người dân sống xung quanh. 

Có mặt tại trang trại ông Thập, theo ghi nhận của phóng viên, trại lợn được thiết kế sơ sài, hầm bioga dung tích không đủ chứa nên nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc cứ thế chảy thẳng trực tiếp từ khu chăn nuôi ra môi trường bên ngoài.

Suốt hơn 4 năm nay, người dân sống xung quanh phải gồng mình sống chung với mùi hôi thối bốc lên từ chính trại lợn này. Cùng với đó là mối lo về nguy cơ phát sinh mầm bệnh, tình trạng ruồi, muỗi, côn trùng bu bám dày đặc gây mất vệ sinh, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Ông Nguyễn Văn Tam (trú thông Đồng Vĩnh) bức xúc: “Những ngày mưa cứ đi ra khỏi nhà là dẫm phải nước thải từ chuồng lợn. Ngày nắng, gió đổi chiều thì không khí ngột ngạt đến mức không dám ở nhà. Là hàng xóm nên tôi nói nhỏ nhẹ để ông Thập khắc phục, nhưng tình trạng này vẫn không hề lay chuyển”.

“Nhà tôi nằm sát bên cạnh nên thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối bốc lên từ trại lợn của ông Thập. Nhiều lúc đang ăn cơm trưa, cả gia đình phải bỏ bữa vì mùi hôi thối xông vào, ruồi nhặng tấn công mâm cơm, thậm chí nhiều lúc phải mắc màn để ăn cơm”, một người dân khác bức xúc nói.

Người dân địa phương cho biết, họ đã dùng rất nhiều biện pháp để giảm ô nhiễm nhưng vẫn không thể chịu nổi vì mùi từ phân lợn bốc lên quá nặng. Điều khiến người dân khu vực xung quanh trại lợn lo lắng hơn cả đó là họ phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm nặng trong một thời gian dài.

Đa số các hộ dân ở đây đã xây bể chứa hứng nước mưa để ăn chứ không dám ăn nước giếng vì sợ bị ô nhiễm.

Trai lon gay o nhiem, dan nghet tho, trum man an com hinh anh 2

 Người dân không dám sử dụng nước giếng vì trang trại lơn gây ô nhiễm (Ảnh: Phan Hiếu)

Ông Nguyễn Viết Thập, chủ trang trại thừa nhận việc ô nhiễm là có. Giải thích lý do, ông Thập cho biết, do lợn nuôi nhiều thời gian gần đây lại rớt giá nên không bán được mới dẫn đến tình trạng trên.

“Trại lợn nằm trong khu dân cư nên việc bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm là khó tránh khỏi. Việc người dân phản ánh, gia đình tôi đã tiếp thu và cố gắng khắc phục, nhưng thực tế để giảm ô nhiễm là rất khó khăn” - ông Thập phân trần.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Song Lộc cho biết, bấy lâu nay việc trại lợn ông Thập gây mùi hôi thối và xả nước thải ra môi trường làm ảnh hưởng đến người dân, khiến người dân bức xúc phản ánh là có thật.

“Vừa rồi xã cũng đã cho kiểm tra và yêu cầu gia đình ông Thập phải khắc phục xử lý không được để nước thải tràn ra môi trường. Nếu tiếp tục gây ô nhiễm, xã sẽ yêu cầu chủ trang trại ngừng ngay việc chăn nuôi”, ông Việt nói.

>>> Đọc thêm: Nổ nhà máy gây ô nhiễm, dân dựng lều bao vây

Video: Nổ ống cống, nước thải cuồn cuộn như lũ nhấn chìm bữa tiệc gia đình

Phan Hiếu - Ngọc Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.