Trại heo gây ô nhiễm, dân Lâm Đồng che bạt ngủ ngoài đường chặn xe chở cám

(VTC News) - Người dân Lâm Đồng bức xúc, che bạt ngủ ngoài đường chặn xe chở cám vào trại nuôi heo của Công ty TNHH Lê Đức Tiến để phản đối vấn đề ô nhiễm môi trường do công ty này gây ra.

Ngày 13/3, VTC News nhận được phản ảnh của người dân xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) về việc Công ty TNHH Lê Đức Tiến đóng trên địa bàn hoạt động chăn nuôi heo gây ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe khiến nhiều người dân bức xúc.

Video: Người dân tố trang trại nuôi heo gây ô nhiễm nhiều năm nhưng chưa được giải quyết

Ghi nhận tại hiện trường, theo quan sát của phóng viên, ống nước thải của công ty xả thẳng ra đường bốc lên mùi hôi nồng nặc.

Theo phản ánh của anh Hoàng Công Hiếu (trú xã Triệu Hải), các hộ dân sống quanh khu vực trại heo gây ô nhiễm bốc mùi hôi thối nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương (gần đây nhất là ngày 3/3) nhưng chưa được giải quyết.

Đến nay người dân sinh sống gần đó vẫn đang bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối từ trại lợn này. Do đó, nhiều người dân tập trung lại lập chốt ngày đêm chặn ở lối ra vào của trại nuôi heo chặn xe chở cám vào trang trại để phản đối việc trang trại gây ô nhiễm bốc mùi hôi thối nồng nặc bao trùm cả khu dân cư.

Theo anh Hiếu, trang trại heo Triệu Hải do công ty TNHH Lê Đức Tiến (trú xã Triệu Hải) được thành lập vào năm 2014. Tuy nhiên, năm 2015, trại heo gây ô nhiễm khiến không khí nơi đây nồng nặc mùi hôi thối nên người dân làm đơn khiếu nại đến chính quyền địa phương.

"Sau khi người dân phản ảnh, chính quyền địa phương có xuống nhắc nhở nhưng trang trại vẫn tiếp tục gây ô nhiễm làm nhiều người dân sống trong khu vực mắc nhiều chứng bệnh về hô hấp, mất ngủ vì mùi hôi thối", anh Hiếu nói.

Trai heo gay o nhiem, dan Lam Dong che bat ngu ngoai duong chan xe cho cam hinh anh 1

Thời điểm năm 2015, heo chết nằm tại trang trại của Công ty TNHH Lê Đức Tiến. (Ảnh: HV)

Chưa dừng lại, năm 2017, người dân tiếp tục phản ảnh việc trang trại Triệu Hải gây ô nhiễm nặng hơn trước đến UBND huyện. 

Ngay sau đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan liên ngành đến kiểm tra xác minh và lập biên bản đình chỉ hoạt động trang trại này 6 tháng. 

Sau khi hết thời gian 6 tháng, trang trại nuôi heo của công ty TNHH Lê Đức Tiến trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, việc xử lý ô nhiễm môi trường của đơn vị này vẫn còn tồn tại, chưa xử lý triệt để. 

Ông Trần Văn Đồng (trú xã Triệu Hải) bức xúc nói: "Môi trường bị ô nhiễm, khiến nhiều người bị bệnh phải nhập viện. Chủ trại heo trước đó đã hứa với người dân không tái phạm, xử lý nhưng vẫn không có gì thay đổi.

Chúng tôi ăn uống không được, đêm ngủ không yên vì mùi hôi thối bốc từ trang trại nuôi heo Triệu Hải. Rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi, cuộc sống của người dân".

Ông Đồng nói thêm, người dân nơi đây bức xúc nên phải dựng trại, ngủ ở ngoài đường để chặn xe cám vào trang trại với mong muốn chủ trang trại xử lý, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường đảm bảo cuộc sống sinh hoạt cho người dân.

Trai heo gay o nhiem, dan Lam Dong che bat ngu ngoai duong chan xe cho cam hinh anh 2

 Người dân che trại nằm ngủ ngoài đường để ngăn chặn xe chở cám vào trại nuôi heo với mong muốn chủ trang trại xử lý, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. (Ảnh: HV)

Trả lời VTC News, ông Phan Văn Đương - Bí thư Đảng Ủy xã cho biết sẽ đối thoại với người dân về vấn đề trên. Ông Đương cho biết sẽ thông tin đến phóng viên khi có kết quả buổi làm việc.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) cho biết đang xác minh nội dung khiếu nại và vận động người dân an tâm sản xuất.

"Các ngành liên quan đã đến kiểm tra tình trạng ô nhiễm tại trại heo theo người dân phản ảnh. Nếu đơn vị này không khắc phục, làm ảnh hưởng đời sống của người dân thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm", lãnh đạo huyện nói.

>>> Đọc thêm: Hơn 200 hộ dân 'tố' nhà máy chế biến mủ cao su gây ô nhiễm

THANH HẢI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.