Trái đất sẽ thế nào nếu mất oxy trong 5 giây?

Chỉ cần 5 giây thiếu oxy, mọi tòa nhà bê tông sẽ sụp đổ, toàn bộ đại dương trên Trái Đất sẽ bốc hơi và tai của mọi sinh vật sẽ phát nổ ngay lập tức...

Oxy là nguyên tố chiếm khối lượng lớn nhất trong vỏ Trái đất và choán khoảng 20,9% thể tích không khí, thường được gọi là dưỡng khí và một phần tất yếu cho sự sống trên hành tinh chúng ta.
 

 


Oxy đóng một vai trò rất lớn trong hệ sinh thái của Trái Đất, thiếu nó dù chỉ 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất bình thường và có thể dẫn loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến chỗ diệt vong.

Mọi người trên bãi biển sẽ ngay lập tức bị cháy sạm da (dù lúc đó sẽ không còn bãi biển, cát và nước), do các phân tử oxy trong không khí giúp bảo vệ làn da của chúng ta trước các tia tử ngoại gây hại.

Bầu trời ban ngày sẽ tối đen vì bầu khí quyển không còn đủ các phần tử dùng để tán xạ ánh sáng từ Mặt Trời.

Lớp vỏ Trái đất sẽ vỡ vụn, tạo thành những cái hố sâu và bạn sẽ bị rơi xuống đó. Vì oxy chiếm tới 45% lớp vỏ hành tinh chúng ta.

Tai trong của mọi sinh vật sẽ phát nổ, do chúng ta mất tới khoảng 21% áp suất không khí. Việc mất Oxy đột ngột sẽ tương đương với việc bạn đang đứng từ mặt đất và chuyển lên độ cao 2.000 mét trong nháy mắt, lúc đó tai bạn sẽ bị điếc trầm trọng.

Tất cả các động cơ đốt trong sẽ không hoạt động được, máy bay chuẩn bị cất cánh sẽ gặp nạn ngay trên đường băng còn máy bay đang bay mà không có Oxy thì sẽ chuyển sang bay lơ lửng trong một thời gian ngắn.

Mọi tòa nhà được xây từ bêtông sẽ sụp đổ thành cát bụi, vì oxy là một chất kết dính quan trọng trong bêtông.

Toàn bộ đại dương sẽ bốc hơi hết, Oxy chiếm 1/3 cấu tạo của nước, không có Oxy, nước sẽ chuyển thành khí Hydro và bốc hơi lên bầu khí quyển và sau đó là bay ra ngoài vũ trụ luôn.

Những miếng kim loại khi tiếp xúc với nhau sẽ tự hàn dính lại, nguyên nhân bình thường chúng không dính vào nhau là bởi vì lớp vỏ ngoài cùng của chúng luôn được bao phủ bởi một lớp oxy hóa, không có oxy thì lớp ngăn cách này không còn tồn tại, những miếng kim loại khi chạm vào nhau sẽ dính lại luôn.

Nguồn: Ngày nay
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN