Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trái Đất sẽ đối mặt cơn đại tuyệt chủng mới năm 2100

Thế giới Thứ Sáu, 22/09/2017 15:41:00 +07:00

Nghiên cứu về các cuộc đại tuyệt chủng trước đây chỉ ra rằng Trái Đất sẽ chứng kiến cuộc đại tuyệt chủng lần 6 vào khoảng năm 2100.

Theo RT, các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ Massachusetts (MIT) dự báo tương lai chết chóc đang chờ đón Trái Đất do sự gia tăng của lượng carbon thải ra khí quyển. Kết luận này được đưa ra dựa trên số liệu thu được qua nghiên cứu 5 cuộc đại tuyệt chủng đã xảy ra trong 540 triệu năm qua.

"Sự xáo trộn trong chu kỳ carbon tự nhiên thông qua bầu khí quyển, đại dương, đời sống động thực vật đóng vai trò quan trọng trong sự khởi phát của cuộc đại tuyệt chủng", giáo sư Daniel Rothman từ MIT cho biết.

Trai Dat se doi mat con dai tuyet chung moi nam 2100 hinh anh 1

 Biến đổi khí hậu là một trong các nguyên nhân gây ra đại tuyệt chủng.

Nghiên cứu của MIT chỉ ra rằng 4 trong 5 cuộc đại tuyệt chủng trong quá khứ xảy ra khi sự xáo trộn chu kỳ carbon tự nhiên vượt "ngưỡng gây thảm họa". Cuộc đại tuyệt chủng tồi tệ nhất, Great Dying, xóa sổ 96% sinh vật trên Trái Đất 248 triệu năm trước. Nó xảy ra khi sự xáo trộn vượt ngưỡng gây thảm họa ở mức cao nhất từng được biết đến.

Giáo sư Rothman đã xây dựng công thức tính toán lượng carbon có thể được thải ra khí quyển trước khi cuộc đại tuyệt chủng lần 6 bắt đầu vào cuối thế kỷ này. Theo kịch bản tích cực nhất, Trái Đất sẽ tiếp nhận thêm 310 tỷ tấn carbon trước khi cuộc đại tuyệt chủng khởi phát.

Chuyên gia từ MIT nhấn mạnh thay đổi trong chu kỳ carbon tự nhiên không phải là yếu tố duy nhất dẫn tới đại tuyệt chủng. Những hiện tượng như núi lửa phun trào hay biến đổi khí hậu, hiện tượng do hoạt động của con người gây ra, cũng góp phần khiến đại tuyệt chủng xảy ra. 

"Đại tuyệt chủng có thể không xảy ra ngay lập tức vào ngày mai, nhưng một vài dấu hiệu của nó thì đã manh nha xuất hiện", giáo sư Rothman cho biết.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin