• Zalo

Trái đất đang bước vào 'kỷ nguyên tuyệt chủng mới'

Kinh tếChủ Nhật, 21/06/2015 07:32:00 +07:00

trái đất đang bước vào giai đoạn mới của sự tuyệt chủng và loài người có thể sẽ phải chịu ảnh hưởng đầu tiên.

Một nghiên cứu của 3 trường đại học tại Mỹ là Stanford, Princeton và Berkeley đã kết luận, trái đất đang bước vào giai đoạn mới của sự tuyệt chủng và loài người có thể sẽ phải chịu ảnh hưởng đầu tiên.

Báo cáo này cho biết tốc độ biến mất của các loài động vật có xương sống nhanh hơn 114 lần so với mức bình thường. “Nếu điều này tiếp tục diễn ra, cuộc sống của chúng ra sẽ mất hàng triệu năm để phục hồi và như vậy thì loài người cũng sẽ tự biến mất sớm”, một trong những nhà nghiên cứu, ông Gerardo Ceballos cho hay.

tuyệt chủng
Thay đổi khí hậu và phá hủy rừng là những nguyên nhân dẫn đến “giai đoạn tuyệt chủng” mới 
Kể từ năm 1990, hơn 400 loài động vật có xương sống đã biến mất hoàn toàn. Các nhà khoa học nói, bình thường sự tuyệt chủng của nhiều loại như vậy sẽ mất khoảng 10.000 năm. Nghiên cứu cũng chỉ ra một vài nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng là do thay đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và phá hủy rừng.

Liên minh Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên (IUCN) cho biết mỗi năm có ít nhất 50 loài động vật ở ngưỡng bị tuyệt chủng. Khoảng 41% các loài động vật lưỡng cư và 25% động vật có vú cũng đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Loài động vật có xương sống rơi vào tình trạng báo động đỏ hiện nay là vượn cáo. Mức cảnh báo lên tới 94%- “cực kỳ nguy hiểm”. Môi trường sống của chúng tại Madagascar đang bị phá hủy bất hợp pháp và loài người cũng thường xuyên săn bắt để lấy thịt .

Các nhà nghiên cứu nói rằng vẫn còn cơ hội để tránh được “thảm kịch về đa dạng sinh học” này thông qua việc bảo tồn tích cực và cần phải có những hành động nhanh chóng kịp thời.

Nguồn: ANTĐ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: