Trái đất có thể bị thiên thạch lớn hơn tòa nhà 102 tầng tấn công

NASA cảnh báo một thiên thạch có hình dáng giống hạt đậu, kích thước lớn hơn tòa nhà Empire State (cao 102 tầng) có khả năng sẽ va vào Trái đất một ngày nào đó.

Mối nguy này có tên gọi là 2015BN509, rộng 200m, dài 400m. Nó đã ngang qua Trái đất vào tuần vừa qua với tốc độ 70.811km/h. Ở khoảng cách tiếp giáp Trái đất gần nhất, thiên thạch này chỉ cách chúng ta một khoảng gấp 14 lần khoảng cách Mặt trăng và Trái đất.

2015BN509 được kính thiên văn vô tuyến khổng lồ thuộc Trạm nghiên cứu Arecibo, Puerto Rico phát hiện.

Trai dat co the bi thien thach lon hon toa nha 102 tang tan cong hinh anh 1

Thiên thạch 2015BN509. 

Tiến sĩ Edgard Rivera-Valentin - một nhà khoa học chuyên nghiên cứu các hành tinh trong vũ trụ thuộc Hiệp hội Nghiên cứu không gian của các trường Đại học - cho hay: “Thiên thạch có hình hạt đậu vì thực chất đây là sao đôi dính liền. Cứ 6 thiên thạch thì có một thiên thạch là sao đôi dính liền”.

Trạm nghiên cứu Arecibo không chỉ giúp chúng ta phán đoán được thiên thạch nào có khả năng lao vào Trái đất mà còn giúp chúng ta xác định được đặc điểm của chúng: kích thước, hình dạng, tình trạng xoay, cấu trúc và địa chất ở bề mặt. Những dữ liệu từ Arecibo có thể được dùng để lên kế hoạch đối phó với những vật thể gần Trái đất (NEOs).

Trai dat co the bi thien thach lon hon toa nha 102 tang tan cong hinh anh 2

Trạm quan sát Arecibo. 

Mỗi năm có khoảng gần 1.500 NEOs được nhận diện và NASA có thể nhận diện tới 90% các NEOs có kích thước lớn hơn 1km.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đang lên kế hoạch xây dựng một trạm quan sát không gian bằng hồng ngoại (NEOCam) để phát hiện thêm nhiều NEO nữa.

>>> Đọc thêm: NASA: Thiên thạch khổng lồ WF9 sẽ lao xuống Trái đất vào tháng 2

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa