Tra tấn osin: Bệnh hoạn và mọi rợ hơn cả thời trung cổ

Thời sựThứ Hai, 09/01/2012 06:29:00 +07:00

(VTC News) - Theo TS Xã hội học Trịnh Hoà Bình, hành vi tra tấn osin là "bệnh hoạn, đê hèn và còn dã man, mọi rợ hơn cả thời trung cổ”.

(VTC News) – “Hành vi xối nước nóng vào chỗ kín, bắt ô sin dùng miệng dọn bỉm, ăn phân và ép nhai cả bát ớt cay... trong thời trung cổ cũng chưa hề xảy ra. Hành vi đó bệnh hoạn, đê hèn và còn dã man, mọi rợ hơn cả thời trung cổ”.

Trong mấy ngày qua, dư luận cả nước đang rất bức xúc và căm phẫn trước hành vi bạo hành đối với ôsin của bà chủ nhà Trần Thị Tuyết Minh (SN 1964, quê quán Hà Giang, hộ khẩu thường trú tại Nhật Tảo, Từ Liêm, Hà Nội).

 PV VTC News đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tâm lý, TS Xã hội học Trịnh Hoà Bình, Viện Xã hội học Việt Nam về hành vi tra tấn, hành hạ dã man này.

“Tôi thực sự rất bất ngờ và bực tức khi biết chuyện. Sự việc quá sức tưởng tượng và không thể chấp nhận được trong xã hội. Hành vi này đã bất chấp, chà đạp lên luật pháp và đạo lý của người với người, trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam” – TS Bình cho biết cảm xúc của mình về sự việc.

Những vết thương trên cơ thể bà Phương. Ảnh: NLĐ
Theo TS Bình, cung cách hành xử với người làm thuê như xối nước sôi vào chỗ kín, giam ở nhà, bắt ăn phân trẻ con... được thực hiện rất tàn bạo, chưa từng có tiền lệ.

“Hình ảnh đó làm ta liên tưởng đến cách hành xử dã man, tàn ác và nghiệt ngã của thời trung cổ, của bọn cường hào ác bá và địa chủ ngày xưa. Tuy nhiên, ở thời này, dã man cũng chỉ đến mức trừng phạt bằng cách cạo đầu bôi vôi, còn hành vi đổ nước sôi vào vùng kín mà không cho chống cự, bắt ăn phân trẻ con thì chưa hề xảy ra và không thể chấp nhận được” – ông Bình phân tích.

Ông Bình cũng cho biết, khi nhìn thấy những vết thương trên cơ thể bà Lê Thị Phương ông đã rùng mình. “Những vết thương gây ra sự phẫn nộ rất lớn, một sự phản cảm ghê gớm về cách hành xử của người sử dụng lao động và người lao động. Đặc biệt, trong bối cảnh Nhà nước đã xây dựng và bổ sung những điều khoản mới hướng tới việc kiểm soát và điều chỉnh quan hệ giữa người giúp việc và chủ nhà”.

Ông Bình khẳng định, hành vi dã man nói trên đã đi ngược những giá trị nhân đạo của con người với con người trong xã hội. Nó không chỉ là hành vi đảo lộn giá trị mà nó không có giá trị và không thể được tồn tại trong xã hội đương đại.

“Hành vi bạo hành của bà Minh đối với bà Phương đã đủ các yếu tố để xử lý hình sự về tội làm nhục người khác, tội cố ý gây thương tích, thậm chí còn có thêm tội vu khống nếu bà ta bắt bà Phương nhận tội ăn cắp”.

Trả lời câu hỏi của PV về nguyên nhân của hàng loạt vụ tra tấn, bạo hành người giúp việc, người làm thuê như đánh đập, xăm rết lên mặt… trong thời gian gần đây, TS Trịnh Hoà Bình lý giải rằng: “Rất khó để tìm được mối liên hệ trong các sự việc nhưng chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận được, các giá trị trong đời sống xã hội đang bị thách thức.

Mặt trái của cơ chế thị trường, lối sống chạy theo đồng tiền, kèm theo đó là cuộc khủng hoảng tài chính, lạm phát đã làm cho cách cư xử giữa con người với con người trở nên cơ học hơn, vật lý hơn, thiếu trách nhiệm hơn.
Đó là một sự xuống cấp, sự lệch lạc xã hội mà cần phải chấn chỉnh ngay".

“Cộng đồng phải lên án tất cả các hành động này, phải bày tỏ phản đối những hành vi đó một cách đồng loạt. Trước tiên là phải trừng phạt hành vi đó thật mạnh, mang tính răn đe cho toàn xã hội. Thứ hai, hệ thống báo chí truyền thông, hệ thống chính trị phải lên án gay gắt và quyết liệt, không bao che đối với các hành vi bạo hành, vi phạm luật pháp và đạo lý của xã hội” – TS Xã hội học Trịnh Hoà Bình nhấn mạnh.

Quang Tùng – Nguyễn Dũng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn