• Zalo

Trà Ô long TEA+ Plus của Pepsi sắp bị Bộ Y tế 'sờ gáy'

Kinh tế Thứ Bảy, 23/01/2016 06:28:00 +07:00

Bộ Y tế sẽ sớm kiểm tra nhà máy của Suntory Pepsico Việt Nam để giải đáp cho nghi vấn dùng nguyên liệu Trung Quốc sản xuất Trà Ô Long TEA+ Plus của Pepsi

(VTC News) - Bộ Y tế sẽ sớm kiểm tra nhà máy của Suntory Pepsico Việt Nam để giải đáp cho nghi vấn dùng nguyên liệu Trung Quốc sản xuất Trà Ô Long TEA+ Plus "chất lượng Nhật Bản" của hãng này.

Sau khi xuất hiện nghi vấn Trà Ô Long TEA+ Plus quảng cáo chất lượng Nhật Bản nhưng nhập nguyên liệu bột ô long từ Trung Quốc, Cục trưởng Cục ATTP, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết tới đây Bộ Y tế sẽ cho kiểm tra nhà máy của Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam và sẽ sớm có phản hồi.


Được biết, Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam là một liên doanh giữa Pepsico Việt Nam và tập đoàn Suntory, một công ty đa quốc gia với trụ sở chính đặt tại Nhật Bản, trong đó Suntory chiếm 51% và PepsiCo chiếm 49% với sự ra mắt của sản phẩm mới là trà Ô long Tea+ Plus.
Nghi vấn Trà Ô Long TEA+ Plus quảng cáo chất lượng Nhật Bản nhưng nhập nguyên liệu từ Trung Quốc xuất phát từ hình ảnh chụp lại tờ khai nhập khẩu của Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2015, với một mặt hàng nhập khẩu được ghi rõ là “Bột trà ô long – Instant Oolong tea powder SUN60”: Qui cách đóng gói : 20kgs/1 carton, nơi nhập khẩu là Việt Nam, nguồn gốc xuất xứ “CN” - ký hiệu tắt của từ "China", có nghĩa là Trung Quốc.

Với số lượng nguyên liệu bột trà ô long được nhập từ Trung Quốc như được thể hiện trong tờ khai nhập khẩu trên, câu hỏi đặt ra là phải chăng Suntory PepsiCo Việt Nam đã lừa dối người tiêu dùng bấy lâu nay, khi các quảng cáo, tiếp thị cho trà Ô Long TEA+ Plus luôn khẳng định sản phẩm "made in Việt Nam" chất lượng cao, được sản xuất với công nghệ Nhật Bản?

Nếu đây là sự thật thì công ty này thực sự đã lừa dối người tiêu dùng một cách trắng trợn với kiểu mập mờ, không minh bạch về thông tin của sản phẩm trà Ô long TEA+ Plus.

Trước nghi vấn lần này, Pepsico Việt Nam đã từng dính tới nghi án dùng nước máy để sản xuất nước tinh khiết Aquafina, sau khi đại diện của Pepsico tại Mỹ đã thừa nhận điều này với báo chí quốc tế.

Ngay sau đó, Cục An toàn thực phẩm đã kiểm tra đột xuất 4 nhà máy tại Bắc Ninh, TP.HCM, Đồng Nai và Cần Thơ của Công ty Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam.

Theo đó, TS. Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, chi nhánh Công ty PepsiCo Việt Nam tại Bắc Ninh (Khu công nghiệp VSIP – Phù Chẩn, huyện Từ Sơn) đã sử dụng nguồn nước giếng khoan tại đây để sản xuất sản phẩm nước tinh khiết Aquafina.

Điều đáng nói là trên nhãn của sản phẩm Aquafina lại không ghi rõ nguồn nước là nguồn nước giếng khoan, mà chỉ ghi duy nhất một chữ là "Pure Water", có nghĩa là "nước tinh khiết".

Huyền Trân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin