Trà nóng, rượu và thuốc lá sẽ làm hỏng thực quản thế nào?

(VTC News) - Theo các nhà khoa học, sử dụng trà nóng, thường xuyên hút thuốc lá và uống ít nhất một ly rượu mỗi ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 5 lần so với người bình thường.

"Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng: mối liên hệ giữa việc uống trà ở nhiệt độ cao và khả năng ung thư thực quản phụ thuộc vào việc bệnh nhân tiêu thụ rượu nhiều hay ít" - Giáo sư Jun Lv, chuyên gia ngành dịch tễ học và thống kê sinh học tại Trường Y tế công cộng Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết.

Theo nghiên cứu này, người hút thuốc và uống nhiều rượu, đồng thời có thói quen uống trà nóng thì sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư rất cao.

Tra nong, ruou va thuoc la se lam hong thuc quan the nao? hinh anh 1

 Chỉ uống trà nóng thì không gây ung thư (Ảnh minh họa)

Trong những người thường xuyên hút thuốc lá và uống ít nhất một ly rượu mỗi ngày, sử dụng trà nóng làm gia tăng gấp 5 lần nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản so với người không có thói quen nào trong 3 điều trên.

Ở những người chỉ có ít nhất một tật xấu: uống rượu hoặc hút thuốc lá, uống trà không có sự ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của ung thư.

Nghiên cứu này được thực hiện bằng cách phân tích dữ liệu từ hơn 456.000 người trưởng thành ở Trung Quốc, ở độ tuổi từ 30 – 79, với yêu cầu họ không mắc căn bệnh ung thư khi tham gia nghiên cứu. Họ phải trả lời các câu hỏi về việc sử dụng trà, rượu và thuốc lá hàng ngày.

Sau đó, các nhà nghiên cứu theo những người tham gia trong khoảng 9 năm để theo dõi xem trong đó có bao nhiêu trường hợp sẽ mắc ung thư thực quản.

Kết quả, khoảng 1.700 người thực sự rơi vào tình trạng gia tăng tế bào ung thư tiềm tàng, trong đó, những người thường xuyên uống trà nóng, hút thuốc và uống rượu, hoặc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá có nguy cơ ung thư thực quản cao nhất.

Tra nong, ruou va thuoc la se lam hong thuc quan the nao? hinh anh 2

Rượu và thuốc lá vốn không có lợi cho sức khỏe, kết hợp thêm trà nóng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư (Ảnh minh họa) 

Những người chỉ tiếp xúc với một, hai trong ba yếu tố trên (thuốc lá, trà, rượu) cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng tỉ lệ thấp hơn hẳn. Những người chỉ uống trà thì không gia tăng nguy cơ ung thư.

Được biết, nghiên cứu này mới chỉ dừng ở mức độ theo dõi và quan sát triệu chứng, chưa tìm ra cơ chế mà thuốc lá, rượu và trà có mối liên hệ thế nào để làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tuy nhiên, nhằm giả thích cho hiện tượng trên, các nhà nghiên cứu đặt ra giả thuyết rằng: trà nóng có thể làm hỏng mô lót của thực quản, do đó khiến cho bộ phận này bị tăng nguy cơ thương tích từ các yếu tố khác như hút thuốc lá.

Một cách khác nữa mà trà nóng có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư, là do sự hình thành các hợp chất viêm, do trong trà có các chất kích thích đến tế bào.

Video: Uống trà, cà phê quá nóng dễ mắc ung thư cổ họng

Năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới đã kết luận rằng chỉ cần là đồ uống nóng trên 149 độ F, bao gồm cả trà nóng, đều làm gia tăng nguy cơ tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Theo đó, các phát hiện cũng cho thấy trà có thể góp phần vào sự hình thành ung thư trong những hoàn cảnh thích hợp, theo Giáo sư Lv, nhưng nó không phải là nhân tố chính gây nên bệnh ung thư.

Thông qua nghiên cứu, Giáo sư Lv đưa ra khuyến cáo: "Nên tránh uống trà ở nhiệt độ cao và khi ở gần những người hút thuốc lá. Tốt hơn hết là không hút thuốc, sử dụng rượu quá mức, thì nguy cơ ung thư sẽ ít xảy ra hơn”.

>>> Đọc thêm: Ăn 6 loại thực phẩm 'xấu' này có thể ngăn ngừa ung thư

 (Nguồn: Time)

Chi Lê
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU