Trả ngân sách hơn 82 tỷ đồng do cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế

(VTC News) - Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết đơn vị này vừa chuyển trả 82,29 tỷ đồng kinh phí cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế cho ngân sách.

Theo đó, ngày 26/10/2016, Bộ Tài chính có công văn gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam hướng dẫn xử lý số kinh phí cấp trùng thẻ BHYT năm 2014.

Tổng số thẻ BHYT cấp trùng năm 2014 là 160.912 thẻ; tổng số tiền cấp trùng là 82,29 tỷ đồng. 

Tra ngan sach hon 82 ty dong do cap trung the bao hiem y te hinh anh 1

Công tác  rà soát, chuyển trả ngân sách kinh phí cấp trùng thẻ BHYT diễn ra nhanh chóng

Kinh phí cấp trùng thẻ cho các đối tượng được ngân sách Trung ương đóng, hỗ trợ tiền đóng thì thu hồi nộp ngân sách Trung ương.

Kinh phí cấp trùng thẻ cho các đối tượng được ngân sách địa phương đóng, hỗ trợ tiền đóng thì thu hồi nộp ngân sách địa phương.

Đối với kinh phí cấp trùng thẻ BHYT tại các địa phương được ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí đóng, hỗ trợ đóng BHYT, Bộ Tài chính sẽ giảm trừ vào nhu cầu kinh phí mua thẻ BHYT để xác định số kinh phí ngân sách Trung ương phải bổ sung năm 2016.

Bộ Tài chính hướng dẫn BHXH Việt Nam trích 82,29 tỷ đồng từ Quỹ dự phòng khám chữa bệnh BHYT để nộp ngân sách.

Trong đó, đơn vị này cần nộp ngân sách Trung ương 6,95 tỷ đồng thuộc kinh phí cấp trùng thẻ BHYT cho các đối tượng do ngân sách Trung ương đảm bảo.

BHXH Việt Nam chuyển cho BHXH các tỉnh, TP số tiền 75,34 tỷ đồng thuộc kinh phí cấp trùng thẻ BHYT cho các đối tượng do ngân sách địa phương đảm bảo để cơ quan BHXH cấp tỉnh nộp trả ngân sách địa phương.

Ông Chu Minh Tộ - Trưởng ban Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết nguyên nhân của việc cấp trùng thẻ BHYT do có nhiều cơ quan quản lý lập danh sách đối tượng chuyển sang cơ quan BHXH để cấp thẻ BHYT.

Do đó, thông tin không trùng khớp (họ tên, địa chỉ, ngày sinh...) dẫn đến một người có thể được cấp hơn một thẻ ở các nhóm đối tượng khác nhau.

Bên cạnh đó, việc chưa xây dựng được mã định danh cá nhân và hệ thống cơ sở dữ liệu cấp thẻ BHYT tập trung dẫn tới việc nhiều đầu mối cùng đề nghị cơ quan BHXH cấp thẻ dẫn đến trùng thẻ là không thể tránh khỏi.

Tra ngan sach hon 82 ty dong do cap trung the bao hiem y te hinh anh 2

 Tổng số thẻ BHYT cấp trùng năm 2014 lên đến 160.912 thẻ

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân - Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán (BHXH Việt Nam) cho biết ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, TP phối hợp với Sở Tài chính rà soát, đối chiếu số liệu và thống nhất cách thức hoàn trả ngân sách địa phương kinh phí cấp thẻ trùng năm 2014.

Còn theo ông Nguyễn Trí Đại - Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam), trong năm 2016 này, BHXH Việt Nam sẽ hoàn thiện Hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin hộ gia đình tham gia BHYT tập trung cả nước để cấp mã định danh cá nhân cho toàn bộ dân số.

Do đó, ông Đại khẳng định từ năm 2017, việc cấp trùng thẻ BHYT sẽ được hạn chế tối thiểu.

==> Xem thêm: Kiểm soát trục lợi trong khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế

Video: Đà Nẵng: 154 giáo viên bị đóng thiếu tiền bảo hiểm xã hội

 

P.V
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU