Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trả lương tới 15.000 USD/tháng, vẫn ‘khát’ nhân sự cao cấp

Kinh tế Thứ Bảy, 07/12/2019 19:30:00 +07:00

Dù mức lương trả lên tới 15.000 USD/tháng, nhưng thị trường lao động vẫn thiếu các nhân sự cao cấp ngành sản xuất, công nghệ, số hóa.

Kết quả khảo sát lương thường niên năm 2020 được Robert Walters, công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự có trụ sở tại Anh, thực hiện khảo sát trên quy mô Việt Nam, các nước khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc cho thấy, năm 2019, ngành số hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh tại Việt Nam khi các doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng công nghệ và dữ liệu để thúc đẩy kinh doanh.

Những thay đổi trong hành vi người dùng làm gia tăng việc sử dụng điện thoại di động, các doanh nghiệp thương mại điện tử liên tục điều chỉnh chiến lược trực tuyến và di động để duy trì tính cạnh tranh.

Sodoquytrinhtuyendungnhansu5

 Lương cao chót vót, vẫn "khát" nhân sự cấp cao.

Ngoài ra, ngành sản xuất cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ do ảnh hưởng từ các sự kiện địa chính toàn cầu, đặc biệt là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Chính điều này đã thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng đối với các chuyên gia trong toàn bộ chuỗi giá trị, nhất là các nhân sự cấp cao. 

Theo ông Adrien Bizouard - Giám đốc Điều hành Roberts Walters Việt Nam - dù các nhân sự cấp cao được trả mức lương lên tới hàng trăm triệu đồng, nhưng vẫn thiếu hụt nghiêm trọng, đặc biệt là những vị trí chuyên gia cao cấp, giám đốc, kỹ thuật…trong các ngành sản xuất, công nghệ và số hóa.

"Mức lương của nhân sự cấp cao rất hấp dẫn, đến 15.000 USD nhưng vẫn thiếu các giám đốc sản xuất, giám đốc nhà máy, CEO doanh nghiệp công nghệ, giám đốc kỹ thuật các doanh nghiệp công nghệ, số hoá”, ông Adrien Bizouard nói.

Ông Adrien Bizouard cũng cho biết, nguyên nhân của việc thiếu hụt nhân sự trên là do quá trình đào tạo.

Báo cáo của Robert Walters cũng chỉ ra, ngành số hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh tại Việt Nam khi các doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng công nghệ và dữ liệu để thúc đẩy kinh doanh. Những thay đổi trong hành vi người dùng gia tăng sử dụng điện thoại thông minh (smartphone), khiến các doanh nghiệp thương mại điện tử liên tục điều chỉnh chiến lược trực tuyến để duy trì tính cạnh tranh…

Ngoài công nghệ và kỹ thuật số, ngành sản xuất cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này, theo Robert Walters, một phần là kết quả của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với một số nhân tố thúc đẩy khác của chính phủ Việt Nam.

So với những năm trước, ngành xây dựng và bất động sản tăng trưởng thấp hơn do nhiều quy định bị thắt chặt. Các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác cũng chứng kiến sự tăng trưởng từ từ và ổn định hơn khi doanh nghiệp Việt Nam tập trung vào việc củng cố vị thế trên thị trường.

Trong năm 2020, các công ty tiếp tục áp dụng cách tiếp cận tập trung vào dữ liệu nhiều hơn, dẫn đến sự gia tăng trong nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao bổ sung vào những vị trí liên quan đến khoa học dữ liệu, trí tuệ doanh nghiệp (bussiness intelligence), máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin