• Zalo

Trả lại tiền tham ô, em trai ông Đinh La Thăng được giảm 2 năm tù

Pháp luật Thứ Sáu, 08/06/2018 11:39:00 +07:00

HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy Đinh Mạnh Thắng đã thành khẩn khai báo, khắc phục toàn bộ khoản tiền tham ô, nên quyết định giảm nhẹ hình phạt, tuyên bị cáo 7 năm tù.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng 8/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) đối với Đinh Mạnh Thắng và 3 đồng phạm có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo đều giữ nguyên nội dung kháng cáo, theo đó, bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa kháng cáo kêu oan, các bị cáo Thái Kiều Hương, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy và Đinh Mạnh Thắng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa, cùng với việc đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, một số luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng, việc quy kết các bị cáo đồng phạm vì tội tham ô tài sản là chưa thuyết phục, đề nghị HĐXX tuyên bố các bị cáo không phạm tội tham ô tài sản.

Trong phần luận tội, tranh luận, đối đáp tại phiên tòa, đại diện VKS trước sau đều khẳng định, đủ căn cứ để quy kết các bị cáo đồng phạm với Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác tội tham ô tài sản.

IMG_0323

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

HĐXX thấy rằng đối với kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa, thực chất không phải bị cáo kháng cáo kêu oan mà đề nghị xem xét lại tội danh. Bị cáo Thoa cho rằng, có chăng bị cáo chỉ phạm tội không tố giác tội phạm.

Tại phiên tòa, bị cáo Thoa trình bày, nếu tuyên bị cáo phạm tội danh không tố giác tội phạm thì có lẽ bị cáo sẽ không kháng cáo.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Thoa khai có biết việc mua bán cổ phần nhưng vẫn thực hiện theo yêu cầu của Lê Hòa Bình nhưng ở phiên tòa phúc thẩm, bị cáo lại khai chỉ biết việc này sau khi thực hiện chuyển tiền theo yêu cầu của Lê Hòa Bình. Bị cáo Lê Hòa Bình và các bị cáo khác lại khẳng định, bị cáo Thoa biết rõ việc mua bán cổ phần và thực hiện theo ý chí chỉ đạo của cấp trên.

HĐXX cho rằng, việc tòa cấp sơ thẩm quy kết bị cáo phạm tội Tham ô tài sản là không oan, đúng pháp luật và không có căn cứ chuyển tội danh cho bị cáo sang tội khác.

Đối với bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, HĐXX thấy rằng bản án 10 năm tù mà tòa sơ thẩm tuyên phạt đối với bị cáo cũng đã là nhẹ. Tại tòa, bị cáo cũng không xuất trình thêm các tình tiết gì mới, do vậy tòa phúc thẩm không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt hơn nữa cho bị cáo.

IMG_0332

Đinh Mạnh Thắng và Thái Kiều Hương cùng được giảm 2 năm tù so với bản án sơ thẩm 

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo Thắng thừa nhận đã giúp Thái Kiều Hương tác động đến Trịnh Xuân Thanh. Thắng là người nhận 19 tỷ đồng của Hương và cũng là người gọi điện cho Đào Duy Phong nói sẽ có người đến làm việc về dự án Nam Đàn Plaza.

Tuy nhiên, sau đó, Thắng đã tự nguyện trả lại toàn bộ số tiền đã nhận theo yêu cầu của Thái Kiều Hương. Từ khi bị bắt tạm giam, hoàn cảnh gia đình của bị cáo rơi vào tình trạng éo le, bị cáo là lao động chính, bản thân Đinh Mạnh Thắng cũng đã có nhiều thành tích trong công tác, nên tòa phúc thẩm xét thấy có căn cứ giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Tại phiên tòa, bị cáo Thái Kiều Hương thành khẩn khai nhận tội, gia đình bị cáo Hương có hoàn cảnh khó khăn, bị cáo có 3 con nhỏ. Xét thấy bản án 10 năm tù mà tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo có phần quá nghiêm khắc, do vậy, tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Vì các lẽ trên, HĐXX phúc thẩm quyết định, sửa bản án sơ thẩm, chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đinh Mạnh Thắng và Thái Kiều Hương. Không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy và kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa.

Tuyên bố các bị cáo phạm tội Tham ô tài sản, tuyên phạt bị cáo Đinh Mạnh Thắng 7 năm tù, bị cáo Thái Kiều Hương 8 năm tù. Giữ nguyên bản án 10 năm tù của bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy và 6 năm tù của bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa.

Video: Vụ PVP Land: Trịnh Xuân Thanh xin đi Đức

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trả lại tiền tham ô, em trai ông Đinh La Thăng được giảm 2 năm tù" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin