Trả lại giới tính cho cô gái có 2 bộ phận sinh dục nửa nam nửa nữ

(VTC News) - Một bệnh nhân tại Hà Nội có 2 bộ phận sinh dục vừa được các bác sĩ phẫu thuật thành công.

Sáng 11/4, các bác sĩ tại Bệnh viện E (Hà Nội) đã phẫu thuật trả lại giới tính cho bệnh nhân nữ N.T.D (24 tuổi, trú tại Hà Nội) có 2 bộ phận sinh dục.

Người nhà bệnh nhân cho biết, mặc dù sinh ra là con gái, nhưng D. lại có cả cơ quan sinh dục nam. Do ngoại hình không có gì khác biệt nên gia đình cũng không để ý đến sự phát triển bất thường này.

Khi lớn lên, D. vẫn có kinh nguyệt đều đặn, nhưng bộ phận sinh dục nam ngày càng phát triển khiến em cảm thấy tự ti. Vì thế, D. đã đến khoa Phụ sản (Bệnh viện E) để khám và tìm phương pháp điều trị.

Tra lai gioi tinh cho co gai co 2 bo phan sinh duc nua nam nua nu hinh anh 1

 Bệnh nhân được phẫu thuật trả lại giới tính thành công. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Qua theo dõi và thăm khám trực tiếp, các bác sĩ tại Bệnh viện E nhận định, bệnh nhân bị bị dị dạng lưỡng tính bộ phận sinh dục. Cụ thể, ở bộ phận sinh dục của D. ngoài âm đạo còn có cả dương vật dài 4cm, bộ phận này vẫn có thể cương cứng như nam giới. 

Ngoài ra, ở vùng xương mu bên phải cách vùng dương vật 5cm, các bác sĩ nhận thấy cấu trúc tròn di động giống như tinh hoàn, ranh giới rõ, đường kính 1,5cm và không đau. 

Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ, các bác sĩ cũng nhận thấy D. có một bên buồng trứng, tử cung và thận bình thường.

Khi thăm dò bộ phận sinh dục nữ thì thấy có màng trinh, âm đạo sâu 13cm. Có nghĩa là, bệnh nhân hoàn toàn có chức năng làm mẹ nên các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhân phẫu thuật để trả lại giới tính thực.

Theo PGS Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện E), đây là một trường hợp đặc biệt nên các bác sĩ đã quyết đinh phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục nam và tiến hành chỉnh hình cơ quan sinh dục nữ cho bệnh nhân.

"Việc phẫu thuật thành nam hay nữ không phải do mong muốn chủ quan của bệnh nhân hay gia đình bệnh nhân mà phải căn cứ vào nhiễm sắc thể giới tính, cơ quan sinh dục bên trong và hoóc môn quyết định giới tính của bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm đánh giá về giới tính.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân có bộ nhiễm sắc thể là nữ giới và có lượng hoóc môn sinh dục nữ bình thường, nồng độ testosterone thấp nên các bác sĩ quyết định loại bỏ bộ phận sinh dục nam cho phù hợp.

Đây là dạng bệnh phức tạp, không nên chỉ nhìn hình thức bên ngoài để phán đoán mà cần phải khám và xét nghiệm, từ đó mới có thể chỉnh lại giới tính cho bệnh nhân", bác sĩ Tuấn cho biết thêm thông tin.

Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định nhưng vẫn cần được theo dõi thêm. Ngoài ra, bệnh nhân D. cũng có thể sinh hoạt tình dục và sinh con bình thường.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

>>> Đọc thêm: TP.HCM: Cô gái trẻ nằng nặc đòi bác sĩ cho chuyển giới

Video: Cụ ông 72 tuổi chuyển giới để trở thành chị em gái với vợ

Phương Thảo
Bình luận