Trả hồ sơ vụ nguyên thượng úy công an đánh chết đồng nghiệp

(VTC News) - Sau một cú đá, Thượng úy công an đã đánh chết đồng nghiệp ngay tại trụ sở công an phường.

Sáng nay (9/2), Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với Chu Ngọc Linh (SN 1988, trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Chu Ngọc Linh nguyên là cán bộ công an phường Thượng Cát (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Nạn nhân trong vụ án là Thượng úy Nguyễn Xuân Biên (cán bộ Công an phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Theo cáo trạng, khoảng 16h20 phút ngày 15/7/2014, Chu Ngọc Linh đi xe máy đến Công an phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để gặp Thượng úy Nguyễn Xuân Biên. Đến nơi, Linh thấy Thượng úy Biên đang ngồi ăn ở bàn trong phòng ngủ, Linh nói: “Đưa tiền để em đưa nó, hơn 5h nó gọi em rồi”. 

              Bị cáo Linh tại phiên tòa hôm nay 

Bị cáo Linh tại phiên tòa hôm nay 


Sau khi Linh nói vậy, Thượng úy Biên phẩy tay nói “Đi ra”. Linh tiếp tục nói “Đưa tiền cho em không”, anh Biên vẫn nói “Đi ra”. Dứt lời, Linh dùng chân phải đá mạnh vào cổ bên trái khiến anh Biên bị chấn thương sọ não, chảy máu não, phù não tụt hạnh nhân tiểu. Đến tối 16/7/2014, anh Biên tử vong tại bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 17/7/2014, Cơ quan CSĐT, Công an TP. Hà Nội đã ra Quyết định Khởi tố vụ án, Khởi tố bị can đối với Chu Ngọc Linh về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 Bộ luật Hình sự, đồng thời ra Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với bị can Linh.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Chu Ngọc Linh khai nhận từng là cán bộ công an phường Đức Thắng nên thường xuyên vào trụ sở phường này chơi. Hơn nữa, giữa bị cáo và nạn nhân từng là người quen biết và có vay mượn tiền nong. 

Trước vành móng ngựa, bị cáo Linh cho rằng, hành vi của bị cáo là không có chủ đích sát hại anh Biên. Sau khi gây ra sự việc, Linh đã chạy ra đường gọi xe taxi và cùng cán bộ Công an phường Đức Thắng đưa thượng úy Biên đi bệnh viện cấp cứu.

Bảo vệ quyền lợi cho bị hại tại phiên tòa hôm nay, luật sư Phương Hữu Tuyến - Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, Viện kiểm sát truy tố Linh về hành vi “Cố ý gây thương tích” là chưa chính xác bởi Linh đã sử dụng võ thuật nghiệp vụ được đào tạo trong ngành để sát hại anh Biên. 

Theo luật sư Tuyến, bị cáo Linh không có bằng chứng chứng minh việc anh Biên nợ tiền. Luật sư này cho rằng hành vi của bị cáo Linh là phạm tội “Giết người”, đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Cũng theo Luật sư, trong quá trình điều tra, bị cáo Linh đã không thành khẩn khai báo khi có những lời khai không đồng nhất, điều này thể hiện qua các bút lục ghi trong hồ sơ vụ án.

Đại diện gia đình bị hại, ông Nguyễn Xuân Bách (bố đẻ nạn nhân) không đồng tình với việc Chu Ngọc Linh chỉ bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 Bộ luật Hình sự, thay vì truy tố về tội danh “Giết người” theo Điều 93 Bộ luật Hình sự, chưa tương xứng mức nghiêm trọng của vụ án. 

Chiều 9/2, xem xét toàn bộ nội dung vụ án, căn cứ vào lời khai bị cáo, bào chữa của hai luật sư bên bị cáo và bị hại, lời khai nhân chứng và ý kiến của đại diện gia đình bị hại và bị cáo, Hội đồng xét xử sơ thẩm nhận thấy vụ án còn một số tình tiết chưa được làm rõ, phiên tòa hôm nay cũng không thể làm rõ được động cơ, mục đích phạm tội của bị cáo do đó chưa thể xác định tội danh mà cần phải có thời gian điều tra. Do đó, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Minh Chiến
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN