Trả giá vì nghi ngờ kình ngư Trung Quốc dùng doping

(VTC News) - Chỉ vì nghi ngờ thành tích của kình ngư 16 tuổi Ye Shiwen mà HLV người Mỹ John Leonard bị cựu lãnh đạo Google “phơi” thông tin cá nhân lên mạng xã hội Trung Quốc.

Tất cả các thông tin về địa chỉ nhà, nơi làm việc, số điện thoại và email của HLV John Leonard đều được đăng tải lên trang Sina Weibo, một trang mạng xã hội giống như Twitter của Trung Quốc.

Người tiết lộ những thông tin đó không ai khác chính là Kaifu Lee, cựu lãnh đạo cấp cao của Google tại thị trường Trung Quốc.

Trên trang web cá nhân, ông Lee cho biết, ông đã đọc rất nhiều bài báo về VĐV bơi lội Ye Shiwen, đồng thời ông cũng nắm được cả những nghi ngờ của HLV người Mỹ Leonard về kì tích của cô gái 16 tuổi trên đường đua xanh.

 Ông Kaifu Lee (trái) và HLV John Leonard (phải)

 Ông Kaifu Lee (trái) và HLV John Leonard (phải)


Ông Lee tỏ ra khá bất bình: “John Leonard nên xin lỗi. Dưới đây là thông tin chi tiết về ông ta”, dòng tweet ngắn gọn của cựu lãnh đạo Google đã ngay lập tức trở thành chủ đề nóng trên Weibo.

Nó được trả lời tới hơn 14.000 lần trước khi bị chủ nhân xóa đi vào hôm thứ Ba vừa qua. Một tài khoản có tên là fryan còn cung cấp thêm thông tin, những bí mật của HLV Leonard được hack từ chính máy tính cá nhân của người đàn ông Mỹ.

Tất nhiên, việc tiết lộ đời tư của một người khác là chuyện chẳng lấy gì làm hay ho của vị cựu lãnh đạo cấp cao. Nó đã bị dư luận lên án rất gay gắt.

Bản thân ông Lee sau đó đã phải lên tiếng xin lỗi: “Tôi xin lỗi về những hành động thiếu thiện chí của mình, vì nó mà ông John Leonard có thể gặp phải những điều bất tiện. Song, tôi cũng hy vọng ông ấy sẽ gửi tới Ye Shiwen một lời xin lỗi”.

Còn nhớ, Giám đốc điều hành của Hiệp hội HLV bơi lội thế giới Leonard từng gọi VĐV họ Ye là “siêu nhân” khi cô gái 16 tuổi chỉ mất 28,93 giây để cán đích ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân, nhanh hơn cả kình ngư người Mỹ Ryan Lotche (29,1 giây). Ông ngờ rằng đằng sau thành tích đáng ngạc nhiên đó có sự hỗ trợ của các chất kích thích.

Tuy nhiên, cho đến nay đoàn thể thao Trung Quốc và cá nhân Ye Shiwen vẫn kiên quyết phủ nhận cáo buộc đó, đồng thời khẳng định chiếc HCV của Ye tại Olympic 2012 là máu, là mồ hôi và nước mắt của cô gái trong suốt 9 năm miệt mài khổ luyện.

Đáp lại những nghi ngờ từ phía Mỹ, một bác sĩ của đội Olympic Trung Quốc cũng lên tiếng nói bóng gió rằng kình ngư Micheal Phelps có khả năng đã sử dụng doping trong khi thi đấu. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này vẫn chưa có bất kì bằng chứng nào khẳng định cho những tuyên bố này.

» Olympic 2012: Thế vận hội của những... scandal
» Sao gốc Việt ở Olympic: Con cá nhỏ & bữa tiệc lớn
» Mất vàng Olympic, cuarơ xinh đẹp khóc như mưa gió
»

» Olympic 2012: Thế vận hội của những... scandal » Sao gốc Việt ở Olympic: Con cá nhỏ & bữa tiệc lớn » Mất vàng Olympic, cuarơ xinh đẹp khóc như mưa gió » "Gà nhà" vô địch Olympic, Putin ngứa ngáy chân tay


Cát Đằng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN