• Zalo

Trà đá miễn phí giữa Sài Gòn: Ấm lòng dân nghèo

Thời sự Thứ Hai, 04/11/2013 08:00:00 +07:00

(VTC News)- Không phải mất tiền mua nước giải khát, những người dân nghèo tại TP.HCM có thể tìm đến những bình trà đá miễn phí bên lề đường.

(VTC News)- Không phải mất tiền mua nước giải khát, những người dân nghèo tại TP.HCM có thể tìm đến những bình trà đá miễn phí bên lề đường.

Đã vài năm trở lại đây, dọc các tuyến đường ở TP.HCM như Võ Văn Tần, Võ Thị Sáu, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), Trần Nhân Tông (quận 5), Lý Thái Tổ (quận 11), Nguyễn Văn Quá (quận 12), Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh)… xuất hiện ngày một nhiều hơn những điểm cung ứng trà đá miễn phí cho người dân.

TP.HCM, trà đá, tình người, ve chai, vé số, Võ Văn Tần, từ thiện
Ấm tình người qua những bình trà đá miễn phí

Những bình trà đá mát lạnh này là một món quà từ thiện dành cho những người nghèo và những người có cuộc đời bất hạnh. Tưởng chừng những ly trà đá, một thức uống rẻ tiền chỉ cần vài ba ngàn có thể mua được, song đối với người dân nghèo đó là cả một khoản chi dùng tương đối lớn.

Chị Trần Thị Hoa (hành nghề nhặt ve chai) cho biết, hằng ngày chị đi làm đầu tắt mặt tối, len lỏi khắp ngõ hẻm trung tâm TP nhưng chỉ kiếm độ 70-100 ngàn đồng. Bản thân chị là người dân từ tỉnh lẻ lên Sài Gòn mưu sinh nên phải thuê trọ để ở.

“Mỗi ngày đi thu lượm ve chai dọc trên tuyến đường Võ Văn Tần và khu vực lân cận, tôi thường ra dọc tuyến đường này để lấy nước đem đi uống mỗi khi trời nắng to”, chị Hoa cho biết.

Chú Tuấn (lái xe ôm góc đường Lý Thái Tổ) chia sẻ: “Nhiều người nghĩ những ly trà đá này có giá vài ba đồng, chỉ cần bỏ tiền ra là mua được. Thế nhưng đối với tôi đó là cả một gia tài. Nhờ có trà đá mà những ngày hè oi bức trở nên dịu lại. Hơn thế nữa, mỗi tháng tôi tiết kiệm được vài trăm ngàn trong số tiền mà cả hai vợ chồng cơ cực lắm mới kiếm được…”

TP.HCM, trà đá, tình người, ve chai, vé số, Võ Văn Tần, từ thiện
Du khách tây cũng muốn thưởng thức hương vị trà đá miễn phí dọc vỉa hè đường phố Sài Gòn

Chạy dọc trên tuyến đường Võ Văn Tần (quận 3), đoạn đường dài chưa đầy 1km, chúng tôi bắt gặp gần 5 điểm cung ứng trà đá miễn phí cho "thiên hạ". Những bình trà đá này luôn đắt khách. Khách đến uống trà đá miễn phí không chỉ là những cư dân lao động nghèo. Khá nhiều người đi đường khát nước đã tấp xe vào uống.

Tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, sáng sớm nào người dân cũng thấy vợ chồng chú Thanh pha trà đá, mang ra trước cửa nhà phục vụ người đi đường. Cô Thanh cũng không quên đặt thêm biển "trà đá miễn phí" để người đi đường khỏi ngần ngại khi muốn uống nước.

Khi hỏi về vợ chồng cô Thanh, nhiều người dân ngụ gần đây cho biết: "Vợ chồng chú ấy làm tự thiện đã ba năm nay nhưng chưa bao giờ cho chúng tôi biết về lý lịch. Song, bất kể trời nắng hay mưa, cứ mỗi sáng sớm vợ chồng chú Thanh cũng mang một thùng xốp khá to với dòng chữ “trà đá miễn phí” đặt trên chân đế bằng gỗ vững chắc kê ngay lề đường. Sợ đổ ngã nên cô đã dùng thêm dây buộc cẩn thận tứ bề và sắm một ca bằng inox luôn sạch để ai cũng thấy an tâm mỗi khi sử dụng. Những người ghé vào đây uống nước đủ thành phần, hầu hết là các chị ve chai, bán hàng rong, bác xích lô, các em học sinh, sinh viên hay những người quét rác".

Vào những ngày nắng nóng như thiêu như đốt vừa qua, không khó để bắt gặp những người bán vé số dạo, những anh chị ve chai hoặc những cô dì buôn thúng bán bưng ghé vào uống ngụm trà đá miễn phí ở những nơi này. Và họ cảm nhận được cái tình người đong đầy trong từng ly nước ấy.

Mong sao ngày càng có nhiều những thùng trà đá ấm lòng dân nghèo như vậy. Một hành động nhỏ bé nhưng đủ minh chứng cho nghĩa cử cao đẹp về tình người. Những ly trà đá mát lạnh này sẽ giúp những con người xích lại gần nhau hơn.

Phạm Nguyễn

Bạn có cảm nghĩ gì về "Trà đá miễn phí giữa Sài Gòn: Ấm lòng dân nghèo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin