• Zalo

TQ sẽ liên tiếp chế tạo TSB thông thường và hạt nhân?

Thế giới Chủ Nhật, 26/12/2010 07:38:00 +07:00

(VTC News) - Tàu Thi Lang thì không còn bí mật gì để nói, Trung Quốc đã sửa chữa con tàu cũ hỏng hóc này của Nga trong 8 năm qua.

(VTC News) - Hiện nay, Trung Quốc đang nỗ lực thực hiện kế hoạch chế tạo tàu sân bay (TSB) cả thông thường và chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhằm trang bị cho Hải quân nước này, phục vụ mục tiêu vươn ra đại dương.

Ngày 23/12, mạng Hoàn cầu Chiến lược Mỹ đưa tin, gần đây một bản báo cáo công khai nhưng mơ hồ của chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch tàu sân bay của nước này trong tương lai.

Báo cáo cho biết, trong vòng 4 năm tới Trung Quốc sẽ hạ thủy một chiếc tàu sân bay không phải chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp 60.000 tấn, và sẽ đưa vào trang bị cho quân đội trong 10 năm tới.

Ý tưởng chế tạo tàu sân bay của Trung Quốc (ảnh minh hoạ). 

Báo cáo này còn tiết lộ, trong 10 năm tới Trung Quốc sẽ còn chế tạo một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớn hơn. Đồng thời, tàu sân bay Thi Lang (tàu sân bay Varyag sau khi đã cải tiến) cũng sẽ trở thành tàu huấn luyện tàu sân bay trong vòng 2 năm tới
.

Bài báo cho biết, tàu Thi Lang thì không còn bí mật gì để nói, Trung Quốc đã sửa chữa con tàu cũ hỏng hóc này của Nga trong 8 năm qua. Hai năm trước, con tàu này đã được đặt tên lại là tàu Thi Lang (tên một vị tướng từng tham chiến ở Đài Loan năm 1681), đó là con tàu số 83.

Cho đến năm 2009, kế hoạch tàu sân bay của Trung Quốc vẫn tiến triển chậm chạp và rất bí mật. Nhưng báo cáo được công bố gần đây cho thấy, quyết định xây dựng một hạm đội tàu sân bay đã sớm được thực hiện vào đầu năm 2009, đồng thời cũng cho thấy công việc cải tạo tàu sân bay Thi Lang gần đây đã đạt được tiến triển rõ rệt.

Năm 2009, Trung Quốc đã chuyển tàu Thi Lang đến xưởng đóng tàu, tại đó bắt đầu công khai lắp đặt động cơ và các trang bị cỡ nặng khác. Năm 2009, công việc sửa chữa cột ăng-ten radar đã được hoàn thành, hiện đang tiến hành công việc lắp đặt hệ thống radar.

Các binh sỹ của Hải quân Trung Quốc (ảnh minh hoạ). 

Tuy nhiên, không có thông báo chính thức về việc này,
những bức ảnh chụp công nhân đẩy nhanh công việc được chụp từ khoảng cách xa và từ đó suy đoán. Vì vậy có thể thấy, tàu Thi Lang đã hạ thủy khoảng 1 năm.

Bài báo cho biết, từ lâu không ai có thể đoán chính xác người Trung Quốc có kế hoạch gì đối với tàu Thi Lang, mặc dù công việc này đã tiến hành nhiều năm. Mọi người luôn được thuyết phục rằng tàu sân bay này sẽ được sử dụng để đào tạo thế hệ nhân viên tàu sân bay đầu tiên.

Cho đến nay, mọi thứ đều dựa trên quan sát (có rất nhiều hình ảnh có khoảng cách xa nhưng hiệu quả tốt) và suy đoán.

Từ năm 2002 trở đi, tàu Varyag luôn cập cảng tại Nhà máy đóng tàu Đại Liên, thời gian dài như thế mà nay mới thấy được những dấu vết của công trình. Chỉ có một công việc sơn mới (sử dụng sơn màu xám mà Hải quân Trung Quốc thường dùng) và công việc sửa chữa cấu trúc tầng trên của tàu (đặc biệt là đảo tàu trên sàn đáp).

Trên tàu cũng có thể thấy lượng lớn công nhân đang bận rộn, còn có vận chuyển đưa vào vật liệu mới và đưa ra vật liệu cũ. Công nhân xưởng đóng tàu từng khẳng định rằng, biện pháp an ninh trên tàu sân bay rất nghiêm ngặt, hơn nữa công tác bảo mật về bất cứ việc gì xảy ra trên tàu đều được quy định chặt chẽ.

Tàu Varyag là một trong những con tàu Kuznetsov được Liên Xô cũ chế tạo từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Ban đầu, tàu sân bay Kuznetsov được thiết kế thành tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 90.000 tấn, được sử dụng thiết  bị phụt hơi nước tương tự tàu Nimitz của quân Mỹ.

Lính đặc nhiệm của Hải quân Trung Quốc (minh hoạ ảnh). 

Nhưng sau đó, do chi phí xây dựng cao và công nghệ phức tạp của tàu sân bay hiện đại kiểu Mỹ rất khó bắt chước, người Liên Xô buộc phải rút lại kế hoạch này, cuối cùng, tàu sân bay Kuznetsov trở thành tàu có lượng dãn nước chỉ 65.000 tấn và không được trang bị máy phụt hơi nước, chỉ sử dụng sàn trượt để thay thế, thiết bị động cơ hạt nhân cũng bị hủy bỏ, nhưng tàu sân bay Kuznetsov vẫn là công trình tuyệt vời và đáng khâm phục.

Trong những trường hợp bình thường, boong tàu dài 323 m có thể mang theo 12 máy bay Su-27S, 14 máy bay trực thăng chống tàu ngầm Ka-27, 2 máy bay trực thăng tác chiến điện tử và 2 trực thăng tìm kiếm cứu hộ.

Trên thực tế, tàu sân bay nhiều nhất có thể mang tới 36 máy bay Su-27S và 16 máy bay trực thăng; tàu sân bay này có thể mang theo 2.500 tấn nhiên liệu hàng không, có thể bảo đảm cho 500-1000 lượt máy bay; nhân viên trên tàu có quy mô tiêu chuẩn là 2.500 người (đầy đủ là 3000 người).

Hiện nay, loại tàu này chỉ có 2 chiếc: một chiếc Kuznetsov đang phục vụ trong Hải quân Nga, còn chiếc kia là tàu Varyag.

Bài báo cho biết, Trung Quốc đã tiến hành tiếp xúc với Nhà máy đóng tàu của Hải quân Nga, có thể đã mua máy bay và các thiết bị khác trang bị trên tàu sân bay Kuznetsov.

Một số nhân sĩ cao cấp Trung Quốc từng tiết lộ, Trung Quốc sẽ có một tàu sân bay đầu tiên trong năm 2010 (điều này có thể chỉ tàu Varyag được tân trang), nhưng sự thực trở nên rõ ràng hơn là, khả năng Trung Quốc sở hữu tàu sân bay đầu tiên của mình vào năm 2012 là lớn hơn.

Thậm chí năm 2012 việc sở hữu tàu sân bay vào năm 2012 là quá sớm đối với Trung Quốc, bởi người Trung Quốc có rất nhiều lỗ hổng về vũ khí trang bị công nghệ cao liên quan đến tàu sân bay. Nhưng người Trung Quốc luôn nỗ lực theo đuổi trên phương diện phát triển công nghệ quân sự mới, cho thấy ý đồ nhảy vọt của họ.

Hai năm trước, Trung Quốc tuyên bố, lớp phi công lái máy bay trên tàu của Hải quân đã bắt đầu được đào tạo ở Học viện Hải quân Đại Liên. Những sĩ quan hải quân này được đào tạo khoa mục trong 4 năm, để trở thành phi công lái máy bay trên tàu.

Trung Quốc đã xây dựng trong nội địa một sân bay có hình dạng như sàn tàu sân bay, được dùng để tiến hành huấn luyện lái máy bay trên tàu.

Bài báo cho rằng, mặc dù Nga đã cảnh báo Trung Quốc rằng, nắm chắc kỹ năng và kiến thức để vận hành có hiệu quả tàu sân bay thì ít nhất phải cần thời gian 10 năm hoặc lâu hơn, nhưng người Trung Quốc thể hiện sự tự tin rất cao và tinh thần quyết tiến không lùi, thời gian để tàu sân bay trang bị cho quân đội do đó mà được thực hiện sớm hơn nhiều.

Khánh Hưng (Theo mil.eastday.com)

Bạn có cảm nghĩ gì về "TQ sẽ liên tiếp chế tạo TSB thông thường và hạt nhân?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin