TQ ngang ngược ở Biển Đông, VN tuyên bố kiên quyết bảo vệ chủ quyền

Thế giớiThứ Năm, 03/03/2016 05:12:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời câu hỏi liên quan các hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian gần đây.

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời câu hỏi liên quan các hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian gần đây.

Liên quan các động thái gây hấn gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông như quân sự hóa các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam ở 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa,  Bộ Ngoại giao đã nhiều lần phản đối qua kênh ngoại giao, thậm chí là gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn phớt lờ các yêu cầu của Việt Nam, phóng viên đặt câu hỏi liệu Bộ Ngoại giao có tính đến các biện pháp mạnh mẽ hơn như kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế như Philippines đang làm?
Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Ảnh: Tùng Đinh
Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Ảnh: Tùng Đinh 
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam khẳng định: "Là quốc gia trực tiếp liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam ủng hộ giải quyết tất cả các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế nhất là công ước về luật biển 1982.

Việt Nam sẽ kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình phù hợp luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc.

Cho đến nay, lập trường trên của Việt Nam đã góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh".

Gần đây, Trung Quốc tuyên bố 3 trong số 4 người sinh sống trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là binh sỹ và Bắc Kinh đưa tàu công vụ ra bãi Hải Sâm ngăn cản tàu cá Philippines.

Liên quan vấn đề này, ông Lê Hải Bình nói: "Một lần nữa, Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở Biển Đông.

Vì vậy, mọi hoạt động của các bên ở khu vực này mà không nhận được sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp. Các bên liên quan cần có hành động và lời nói thiết thực, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Tùng Đinh
Bình luận
vtc.vn