TQ không tham dự Liên hoan phim quốc tế Tokyo

(VTC News) – Thông tấn Pháp AFP dẫn nguồn tin từ Tokyo cho hay trưởng phái đoàn Trung Quốc tham dự Liên hoan phim quốc tế Tokyo đang diễn ra tại Nhật Bản vào cuối tuần này đã tuyên bố không tham dự liên hoan phim vì lý do liên quan đến Đài Loan.

Ông Jiang Ping, trưởng phái đoàn Trung Quốc tham dự Liên hoan phim quốc tế Tokyo đã đưa ra tuyên bố này sau khi các thành viên của ban tổ chức liên hoan phim từ chối đổi tên phái đoàn của Đài Loan thành “Đài Loan thuộc Trung Quốc”.

Website thông tin của Liên hoan phim quốc tế Tokyo. 

AFP bình luận rằng nguồn gốc sâu xa của hành động rút tên, không tham dự liên hoan phim tại Nhật Bản không chỉ đơn thuần vì vấn đề Đài Loan mà còn xuất phát từ những căng thẳng ngoại giao thời gian gần đây giữa Bắc Kinh và Tokyo sau vụ an ninh bờ biển Nhật bắt giữ các thuyền viên người Trung Quốc trên vùng biển Senkaku/Điếu ngư.

Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan chia cắt nhau từ sau cuộc nội chiến năm 1949. Bắc Kinh vẫn luôn coi Đài Loan là khu vực hành chính tự trị, chờ thống nhất.

Đảo Đài  Loan đối với Trung Quốc là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Trưởng đoàn tham dự liên hoan phim quốc tế tại Nhật Bản của TQ cho biết họ đã quyết định không tham dự sự kiện này vì các nhà tổ chức “đã vi phạm Chính sách một Trung Quốc” – Global Times trích lời ông Jiang Ping.

“…. Đó là lỗi của những nhà tổ chức Tokyo” – Ông Jiang Ping nói.

Tuy nhiên, Global Times cũng cho hay, 1 trong 2 bộ phim của Trung Quốc (Cây dương cầm trong nhà máy/ The Piano In A Factory và phim Núi Phật/ Buddha Mountain) dự định sẽ tham gia tranh giải tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo sẽ vẫn được công chiếu.

Trong khi đó, Johny Chiang – Phát ngôn viên chính quyền đảo Đài Loan cho biết đoàn tham dự của Bắc Kinh không nên sử dụng chính trị để can thiệp vào hoạt động trao đổi nghệ thuật.

Tin liên quan

» Lần đầu tiên Thủ tướng Nhật lo ngại TQ, Bắc Triều Tiên
» Truyền thông TQ phủ nhận tin đưa quân tới Triều Tiên
» Nhật Bản sẽ công khai băng hình vụ đụng tàu với TQ
» TQ có bán tổ hợp tên lửa HQ-9 cho Iran?
» Chủ quyền biển đảo, quan hệ Nhật – TQ nóng trở lại
» Bộ trưởng NB, TQ “chạm trán” ngoài thang máy tại Hà Nội
» TQ sẽ đóng mới 30 tàu “tuần tra” trên biển Đông

Bình Nguyên (Theo AFP)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN