TP.HCM:Thêm một cặp song sinh dính liền cực kì phức tạp


(VTC News) – Sau khi siêu âm, các bác sĩ chuẩn đoán, hai bé dính nhau rất phức tạp ở phần gan và đường mật, 2 tim dính nhau, có chung màng ngoài tim

» Cặp bé gái sinh đôi bé nhất nước Anh sống sót kỳ diệu
» Gặp chị em sinh đôi nổi tiếng của trường múa
» 'Anh em sinh đôi' của iPhone 5 xuất hiện
» Thêm một cặp song sinh da đen, da trắng
» Tách cặp sinh đôi chung cơ quan sinh dục ngoài

» Cặp bé gái sinh đôi bé nhất nước Anh sống sót kỳ diệu » Gặp chị em sinh đôi nổi tiếng của trường múa » 'Anh em sinh đôi' của iPhone 5 xuất hiện » Thêm một cặp song sinh da đen, da trắng » Tách cặp sinh đôi chung cơ quan sinh dục ngoài


Ngày 2/10, TS.BS Trương Quang Định – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, hiện nay bệnh viện đang tìm hướng điều trị cho 2 trường hợp song sinh dính liền nhau (2 bé gái và 2 bé trai) mà bệnh viện vừa tiếp nhận trong hai tháng vừa qua.

Hai bé trai dính liền phức tạp, mới nhập viện cuối tháng 9. Ảnh BS cung cấp 

Hai bé trai dính liền phức tạp, mới nhập viện cuối tháng 9. Ảnh BS cung cấp 


Hai bé trai vừa tiếp nhận vào cuối tháng 9 vừa qua là con của chị N.T.H.L (ở Ninh Thuận), một trường hợp song sinh dính liền nhau rất phức tạp. 
Trước khi nhập viện, hai bé trai chỉ mới được một ngày tuổi, cân nặng cả hai là 3,6 kg. Nhìn từ ngoài, hai bé dính nhau phần ngực và bụng, có chung một rốn… Sau khi siêu âm, các bác sĩ chuẩn đoán, hai bé dính nhau rất phức tạp ở phần gan và đường mật, 2 tim dính nhau, có chung màng ngoài tim, mỏm tim của bé thứ 2 nằm trên thành bên của thất trái bé thứ nhất, có khả năng dính nhau một phần cơ tim, hai tâm nhĩ phải của các bé thông thương với nhau, khó khảo sát cung động mạch chủ.

Hiện hai bé đang trong tình trạng suy hô hấp do viêm phổi được chuyển vào Khoa hồi sức, đặt nội khí quản và cho thở máy. Sau điều trị viêm phổi, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp CT Scan để xác định rõ các cơ quan nội tang dính nhau và tìm cách để điều trị.

Sau khi tiếp nhận hai cặp song sinh từ Bệnh viện Từ Dũ chuyển qua, hiện nay, ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, đang tìm cách điều trị cho các bé. Có khi trong quá trình phẫu thuật có thể diễn biến xấu cho hai bé vì các dị tật bẩm sinh.
Bác sĩ Định cũng cho biết, trước đó, bệnh viện cũng tiếp nhận trường hợp hai bé gái song sinh dính liền nhau ở phần bụng ngực, con đầu lòng của chị N.T.L (ở Hà Tĩnh).
Sau khi điều trị tại bệnh viện, sức khỏe của hai bé đã bình thường, cân nặng cả hai bé là 6,5kg và bệnh viện dự định sẽ mổ tách rời khi cân nặng của hai bé đạt 10kg.


Dương Bình

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN