TP.HCM xem xét tách, nhập huyện lên quận

(VTC News) - Ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thực tế các huyện Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn chưa đủ điều kiện nâng cấp lên quận.

UBND TP.HCM vừa tổ chức họp nghe Sở TN&MT báo cáo dự thảo quy định thay thế quyết định 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tối thiểu được tách thửa, phân lô.

Ông Khoa chỉ đạo Sở TN&MT soạn thảo các quy định theo hướng phục vục có lợi ích chính đáng của người dân có đất trong các trường hợp như tách thửa để cho con, bán bớt một phần để trang trải kinh tế.

Quy định phải chặt chẽ, khắc phục hạn chế của quyết định 33 hiện nay là nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng quy định này để mua đất nông nghiệp chuyển mục đích sử dụng đất rồi tách thửa thành từng thửa nhỏ để bán.

TP.HCM xem xet tach, nhap huyen len quan hinh anh 1

Một khu đất được phân lô tại đường Nguyễn Xiển quận 9 (TP. HCM) 

Điều này làm phá vỡ quy hoạch tại các quận huyện, hình thành các khu dân cư đông đúc nhưng lại thiếu hạ tầng kỹ thuật phù hợp. ông Khoa chỉ đạo các đơn vị góp ý cho Sở TN&MT trong thời gian sớm nhất để Sở này tổng hợp, đưa vào dự thảo trình UBND TP.

Theo quyết định 33, đất ở đã có nhà và đất ở chưa có nhà được tách thửa theo diện tích khác nhau, đất có nhà hiện hữu thì diện tích tối thiểu được tách thửa nhỏ hơn và chênh lệch khá lớn so với đất không có nhà. Nhiều người đã "lách luật" bằng cách xây dựng những ngôi nhà tạm để mảnh đất được phân thành những lô nhỏ hơn.

Sở TN&MT đã trình UBND TP dự thảo quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa các loại đất trên địa bàn TP. Theo đó, diện tích tối thiểu để tách thửa đối với đất ở có nhà và không có nhà về cơ bản vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng các hộ gia đình tách thửa một khu đất lớn thành nhiều thửa đất nhỏ, dự thảo quy định trường hợp tách thửa có diện tích từ 2.000m2 trở lên thì phải lập dự án theo quy định của Luật nhà ở.

Video: Sẽ thanh tra toàn diện khu đất Miếu Môn tại xã Đồng Tâm

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, thời gian qua, cơn sốt đần nền tại quận huyện trong TP, chính là giới đầu nậu lợi dụng kẽ hở của quyết định 33 để thu gom đất rồi phân lô bán nền ồ ạt không theo quy định. Thực tế cho thấy, những lô đất sau khi được phân lô tách thửa được bán sang tay cho những người khác đầu tư là nhiều, rất ít trường hợp người mua đất có nhu cầu nhà ở tại các khu phân lô tách thửa này.

Với tình trạng sốt đất nền đang nóng như hiện nay, ông Lê Văn Khoa đồng tình cho rằng, giá đất đang tăng một cách chóng mặt tại một số nơi sau khu Chính phủ chấp thuận bổ sung các dự án lớn như xây cầu Cần Giờ, cầu Cát Lái... TP cũng công bố quy hoạch thành phố biển tại Cần Giờ. Việc thông tin, nâng cấp huyện lên quận trong tương lai gần TP chưa xem xét, thực tế hiện các huyện Hóc Môn, Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh chưa đủ điều kiện nâng cấp.

Ông Khoa yêu cầu trong vòng 10 ngày, các đơn vị liên quan, đặc biệt là các quận huyện ngoại thành phải rà soát để đóng góp ý kiến, nêu được chính kiến để quyết định mới được thực hiện.

Huấn Cao
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU