TP.HCM xem xét lại mức kỉ luật TGĐ Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn

Thời sựThứ Hai, 01/10/2018 18:49:00 +07:00

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết với những sai phạm của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn mà TP mới xử lý mức khiển trách người đứng đầu thì chưa đúng nên đang xem xét lại.

Chiều 1/10, trong cuộc họp báo về tình hình Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh tháng 9, 9 tháng đầu năm 2018, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết TP đang xử lý, chỉ đạo xử lý, khắc phục những sai phạm của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Theo Chánh Văn phòng UBND TP, kết luận Thanh tra TP đã chỉ ra 2 sai phạm lớn của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn là quản lý đất đai và điều hành nội bộ.

“TP đã kiểm điểm sai phạm của đồng chí Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Sở Nội vụ đã tham mưu thành lập hội đồng để xem xét kết quả kiểm điểm và đưa ra những hình thức kỉ luật khiển trách.

42918582_714903362186624_2995018164519043072_n

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thông tin về sai phạm của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Tuy nhiên, khi UBND TP đã ngồi bàn, thấy mức xử lý kỉ luật đó chưa đúng, chưa chính xác với sai phạm nên đã chỉ đạo thành lập lại hội đồng kỉ luật mới. Hiện hội đồng vẫn đang xem xét để có hình thức xử lý kỉ luật mới đối với đồng chí Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn”, ông Võ Văn Hoan cho biết.

Còn về vấn đề vi phạm Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn mà Tổng Kiểm toán Nhà nước chỉ ra, Chánh Văn phòng UBND TP cho biết, vi phạm xoay quanh vấn đề quản lý đất đai. Thanh tra TP đã thanh tra nhưng chưa chỉ ra hết được thiếu sót.

“UBND TP đã tiếp nhận kiến nghị Kiểm toán Nhà nước và giao cho Thanh tra TP làm việc, nắm thông tin.

TP cũng đã chỉ đạo Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn xử lý kiểm điểm các cán bộ để xảy ra nhưng sai phạm”, Chánh Văn phòng UBND TP thông tin.

Mới đây, Tổng kiểm toán Nhà nước (TKTNN) đã thông báo kết quả kiểm toán tài chính, chỉ ra nhiều sai phạm trong hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2017 của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Cụ thể, trong công tác quản lý sử dụng đất Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn và Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu Nông lâm hải sản đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên 24 khu đất có 1.900 ha. 

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cũng ký 6 hợp đồng hợp tác theo phương thức, việc tổ chức kinh doanh trên khu đất do đối tác toàn quyền quyết định không đúng quy định của thành phố đã phê duyệt. 

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cũng ký 7 hợp đồng với 4 đơn vị để hợp tác kinh doanh trên 7 cơ sở nhà đất có tổng diện tích 114 ha. Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cũng ký 8 hợp đồng hợp tác có ngành nghề kinh doanh bất động sản - là lĩnh vực thuộc ngành nghề phải thoái vốn theo quy định của Chính phủ

Ngoài ra, hợp đồng hợp tác dự án Cụm công nghiệp Láng Le-Bàu Cò, tuy không có văn bản chấp thuận chủ trương của TP.HCM.

Sagri-500-2576-1538381103

 Tông công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Từ những vi phạm trên, cuối năm 2017, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã đầu tư vốn vào 25 doanh nghiệp với giá trị ghi sổ kế toán là hơn 1.000 tỷ đồng. Trong số này có 5 công ty con, 11 công ty liên kết và 9 doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, 9 trong số 25 doanh nghiệp kinh doanh lỗ, 10 đơn vị lỗ lũy kế đến cuối năm 2017 là hơn 380 tỷ đồng.

Cơ quan kiểm toán cũng đánh giá, với khoản đầu tư trên, lẽ ra tổng công ty phải trích dự phòng theo quy định hơn 100 tỷ đồng nhưng Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã không thực hiện. 

Về công tác quản lý tài chính, Tổng công ty đã ký ba hợp đồng vay ngoại tệ và một hợp đồng vay VND để bổ sung vốn lưu động nhưng lại đem số tiền vay được đi gửi có kỳ hạn tại ngân hàng khác, không đúng mục đích vay và lỗ hơn 12 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá. 

Trước đó, hồi tháng 5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ra quyết định kỷ luật, hình thức khiển trách với ông Lê Tấn Hùng - thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn Ông bị cho là vi phạm về nguyên tắc kế toán, được quy định tại khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán năm 2003.

Quang Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn