• Zalo

TP.HCM xây dựng xong Bộ chỉ số rủi ro lây COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh

Tin tức Chủ Nhật, 19/04/2020 13:30:23 +07:00

(VTC News) - Sở Y tế TP.HCM xây dựng xong Bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh để chuẩn bị áp dụng.

Ngày 19/4, Sở Y tế TP.HCM cho biết, để chuẩn bị cho tình hình mới trong giai đoạn tiếp theo, tiến tới chung sống an toàn với dịch COVID-19, Sở đã xây dựng xong Bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

"Căn cứ vào bộ chỉ số đánh giá rủi ro này, các bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ tự đánh giá. Sở Y tế sẽ kiểm tra, đánh giá lại, những cơ sở khám, chữa bệnh có chỉ số rủi ro lây nhiễm cao và rất cao phải có giải pháp giảm thiểu rủi ro, phải đánh giá lại trước khi hoạt động", Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh.

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, dù đã hơn 10 ngày thành phố không có bệnh nhân COVID-19 mới nhưng các bệnh viện được phân công tiếp nhận và điều trị bệnh nhân dương tính vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng, các kíp trực luôn được duy trì, công tác vệ sinh kiểm soát nhiễm khuẩn các phòng cách ly đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Y tế.

TP.HCM xây dựng xong Bộ chỉ số rủi ro lây COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh - 1

Bệnh viện Dã chiến Củ Chi chuyên điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

 

Nhìn lại sau hơn 2 tháng hoạt động (kể từ 10/2), Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đã tiếp nhận và cách ly 560 trường hợp cách ly kiểm dịch và cách ly điều trị. Bệnh viện cũng xác định có 108 ca nghi nhiễm, trong số đó có 34 ca xác định dương tính với virus corona.

Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ sau hơn 1 tháng hoạt động (kể từ 16/3) đã tiếp nhận điều trị cho 141 trường hợp, trong đó có 16 ca định dương tính với virus corona.

Như vậy, 2 bệnh viện non trẻ chỉ mới được thành lập ngay đầu mùa dịch của thành phố đã điều trị cho gần 250 trường hợp nghi nhiễm và 50 trường hợp dương tính.

"Nếu không có 2 bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 này thì chắc chắn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ quá tải và khả năng các bệnh viện đa khoa của thành phố phải tiếp nhận điều trị, điều này đồng nghĩa phải chấp nhận nguy cơ lây nhiễm chéo COVID-19 tại các bệnh viện", Sở Y tế TP.HCM đánh giá.

Để 2 bệnh viện dã chiến tại Củ Chi và Cần Giờ được hình thành trong thời gian ngắn và đi vào hoạt động hiệu quả, Sở Y tế TP.HCM cho rằng không thể không nhắc đến sự tham gia nhiệt tình và trách nhiệm của rất nhiều bệnh viện thành phố và quận, huyện.

"Các bệnh viện đã cử cán bộ, nhân viên y tế luân phiên công tác tại 2 bệnh viện này trong thời gian qua. Thời gian tới, còn nhiều bệnh viện khác sẽ tiếp tục cử luân phiên cán bộ đến 2 bệnh viện này làm nhiệm vụ", Sở Y tế TP.HCM cho hay.

Video: Bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới được xây dựng thần tốc trong 9 ngày

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều