TP.HCM sẽ bồi thường cho người Thủ Thiêm theo giá đất hiện tại, không phải giá 10 năm trước

(VTC News) - TP.HCM sẽ bồi thường cho người dân Thủ Thiêm theo giá đất hiện tại, không phải giá 10 năm trước, chính sách bồi thường dựa vào quy định của pháp luật.

Chiều 14/8, UBND TP.HCM họp báo công bố thông tin việc triển khai thực hiện Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Buổi họp báo do ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì.

Trả lời báo chí về việc xác định ranh quy hoạch khu 4,3 ha ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cho trình chiếu ranh khu 4,3 ha.

Ông Nhã khẳng định không có kết luận nào mất bản đồ cả. Sau kết luận thanh tra, UBND thành phố phối hợp với các cơ quan Trung ương xác định lại ranh quy hoạch khu 4,3 ha và được UBND thành phố phê duyệt hôm 13/8.

TP.HCM se boi thuong cho nguoi Thu Thiem theo gia dat hien tai, khong phai gia 10 nam truoc hinh anh 1

Họp báo công bố ranh quy hoạch 4,3ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND Quận 2 cho biết, đã tiếp các hộ dân trong khu 4,3 ha. Sau tiếp xúc, tổ công tác tiếp thu ý kiến, đề xuất UBND thành phố và được UBND thành phố cơ bản thông qua. 

Sau khi tiếp xúc, tổ công tác hoàn chỉnh dự thảo chính xác trình UBND thành phố. Trong thời gian tới, Quận 2 sẽ hoàn chỉnh chính sách cho người dân và sẽ công bố với báo chí.

Thông tin thêm, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, việc xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch rất phức tạp. 

“Chúng tôi xác định ranh quy hoạch phải căn cứ vào quy định pháp luật, bản đồ, thông qua quá trình làm việc với các Bộ, Thanh tra Chính phủ…”, ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, ranh quy hoạch dựa vào 2 bản đồ chính: Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/2000 và bản đồ 1/5.000.

Ba bước xác định tiếp theo là: Số hoá và quy đồng về một tỉ lệ nhất định; nắn chỉnh bản đồ theo hệ toạ độ thống nhất (Đây là cơ sở làm tiên đường, tiên song, ráp ranh) và chồng các bản đồ với nhau để biên tập.

“Quá trình làm việc, quan điểm UBND TP.HCM, Ban Thường vụ Thành uỷ thành phố, nếu xác định diện tích đúng 4,3 ha thì nhiều người dân thiệt thòi, nên không đụng tới hiện trạng đó.

Do đó, thành phố lấy số diện tích lớn hơn để không thiệt hại cho người dân là 4,39 ha”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin.

Ông Hoan cho biết, về chính sách, Quận 2, tổ công tác có sự chuẩn bị. Chính sách bồi thường đã lấy ý kiến từ các hộ dân để tạo ra sự đồng thuận.

“Chính sách bồi thường là chính sách rất tốt. Chính sách này áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân. Giá bồi thường là giá hôm nay, không phải giá 10 năm trước. Nếu lấy giá thị trường ngoài thì vô chừng. Thành phố lấy chính sách bồi thường dựa vào quy định pháp luật, có lợi cho người dân. Làm theo chính sách của nhà nước nhưng người dân có lợi.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng làm công tác bồi thường bằng đơn giá bồi thường nhà nước. Để người dân được lợi quy đổi nền đất, nền nhà", ông Hoan nói.

Đề nghị cho người dân tham gia đấu giá các căn hộ tái định cư tồn kho tại Thủ Thiêm

Đề nghị cho người dân tham gia đấu giá các căn hộ tái định cư tồn kho tại Thủ Thiêm

UBND TP.HCM đề nghị Sở Xây dựng TP.HCM nghiên cứu phương án có thể cho người dân tham gia đấu giá trực tiếp từng căn hộ tái định cư tồn kho tại Thủ Thiêm.
 
Ngày mai, TP.HCM họp báo việc thực hiện kết luận Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ngày mai, TP.HCM họp báo việc thực hiện kết luận Khu đô thị mới Thủ Thiêm

TP.HCM sẽ tổ chức buổi họp báo công bố diện tích hơn 4,3 ha nằm ngoài ranh Thủ Thiêm và kế hoạch của UBND TP.HCM thực hiện những nội dung Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ.
QUANG HẢI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU