• Zalo

TP.HCM ứng tiền cho ông chủ siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Thời sự Thứ Ba, 02/10/2018 11:48:00 +07:00

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, nếu ngày 2/10 vẫn chưa thống nhất được giá thuê thì thành phố sẽ tạm thời ứng trước tiền cho chủ đầu tư tiếp tục hoạt động chống ngập.

Video: Siêu máy bơm chống ngập ở TP.HCM

Chiều 1/10, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập TP.HCM cho biết, việc thuê siêu máy bơm của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh là chủ trương của Thành ủy, UBND TP.HCM. Máy bơm do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung tự thiết kế chế tạo có công suất 27.000m3/h cho đến 96.000m3/h.

Trung tâm chống ngập, Sở Giao thông Vận tải và các bên liên quan được giao thực hiện nhiệm vụ.

43007618_274815736692756_2322029190469124096_n

 Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập TP.HCM thông tin về siêu máy bơm. 

Tuy nhiên, do đây là lần đầu tiên thử nghiệm một hình thức mới, chưa có tiền lệ và cũng chưa có đơn giá định mức nên các bước rất khó để thực hiện. Các sở ngành đã ngồi lại với nhau rất nhiều, UBND TP đã có nhiều buổi tổ chức họp để tháo gỡ.

“Đây là thuê dịch vụ chống ngập sử dụng ngân sách của nhà nước để chi trả. Do đó, mỗi một đồng ngân sách cần phải được sử dụng đúng để tránh các rắc rối liên quan về pháp lí sau này.

Mặc dù hợp đồng thuê dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được kí trước đây rất lâu nhưng trong hợp đồng chưa xác định được giá thuê dịch vụ. Hiện nay, các cơ quan cũng thống nhất được giá thuê, là yếu tố quan trọng nhất của dự án và trình lên UBND TP. Vừa rồi TP cũng đã xin ý kiến của Thường vụ Thành uỷ về vấn đề này. Hiện nay, TP đã có ý kiến chỉ đạo các bên liên quan xác định lại giá thuê và trình thành phố”, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập thông tin.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập TP, đầu tháng 9/2018, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung thông báo ngừng cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh vì không có khả năng tiếp tục bố trí vốn cho công tác vận hành, trong hợp đồng chưa xác định được giá và cho đến nay thì TP cũng chưa chi bất kì khoản nào cho hợp đồng này.

Hiện nay, trung tâm chống ngập cùng các sở ngành đã tham mưu cho UBND TP xem xét có giải pháp tạm thời trước mắt tạm ứng tháo gỡ khó khăn để chủ đầu tư tiếp tục cung cấp dịch vụ cho dự án này.

42918582_714903362186624_2995018164519043072_n

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP cho biết sẽ ứng tiền để siêu máy bơm hoạt động. 

Thông tin thêm về việc thuê siêu máy bơm, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP cho biết, hiện TP và chủ đầu tư vẫn chưa thỏa thuận được giá cả.

TP.HCM đưa ra mức giá dựa trên các dự án đã làm nhưng chủ đầu tư lại ra giá khác nên TP vẫn đang thỏa thuận với nhà đầu tư.

“Ngày 2/10, nếu vẫn chưa thống nhất được mức giá thì TP. sẽ tạm thời ứng trước cho chủ đầu tư và tiếp tục tiến hành thương lượng giá cả thuê với chủ đầu tư”, Chánh Văn phòng UBND TP đưa ra giải pháp.

Trước đó, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (đã gửi văn bản đến Thành ủy, UBNND TP.HCM, Sở GTVT TP.HCM, Trung tâm Điều hành chống ngập TP.HCM xin tạm dừng hoạt động siêu máy bơm kể từ ngày 31/8 vì thiếu kinh phí.

Theo nội dung văn bản, hơn 7 năm nghiên cứu về công nghệ chống ngập kiểu mới, công ty Quang Trung đã bỏ ra 100 tỷ đồng để thiết kế, chế tạo, triển khai xây lắp và vận hành chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

121111-0736433 3

 Siêu máy bơm chống ngập.

"Qua gần 2 mùa mưa, hệ thống máy bơm chống ngập đã thực hiện chống ngập 31 lần và có 29 lần thành công và đã được hội đồng đánh giá nghiệm thu. 2 lần thất bại do rác có kích thước lớn gây tắc cống” - đơn vị này khẳng định.

Ngoài ra, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung còn dẫn thông tin UBND TP.HCM đã kết luận hệ thống máy bơm thống minh do đơn vị này lắp đặt đã phát huy cơ bản hiệu quả, giúp người dân trong khu vực và người tham gia giao thông đi lại được thuận tiện.

Tuy nhiên, sau nhiều lần trì hoãn việc thông báo giá thuê dịch vụ chống ngập kiểu mới (quá hạn 5 tháng), đến nay Trung tâm chống ngập TP.HCM vẫn chưa đưa ra được mức giá thuê cũng như việc tạm ứng kinh phí để tiếp tục cho máy bơm hoạt động.

Quang Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin