TP.HCM: Trắng đêm cùng công an truy quét 'ma men'

(VTC News) – Đêm 22, rạng sáng 23/10, CSGT TP.HCM phối hợp với các cơ quan chức năng đã tạm giữ hơn 200 phương tiện của ma men.

Đêm 22 và rạng sáng ngày 23/10, Phòng CSGT đường bộ - Công an TP.HCM (PC 67) phối hợp cùng với CSHS TP.HCM tổ chức triển khai chiến dịch đo nồng độ cồn của người điều khiển xe theo đúng phương châm “đã uống rượu, bia thì không lái xe”.

CSGT Hàng Xanh đo nồng độ cồn bằng cách thở của 1 người điều khiển phương tiện (ảnh: N.D) 

Theo chân các chiến sĩ Đội CSGT Hàng Xanh, Tân Sơn Nhất trong đêm tác nghiệp ở khu vực quận Tân Bình, Bình Thạnh, PV VTC News đã có dịp ghi nhận những hình ảnh đầu tiên của ngày ra quân chiến dịch đo nồng độ cồn với người tham gia giao thông.

Tại khu vực vòng xoay Cộng Hòa (quận Tân Bình), mỗi lúc số người vi phạm về nồng độ cồn quá mức cho phép lại ngày càng nhiều. Hầu như trường hợp nào bị CSGT Tân Sơn Nhất yêu cầu bắt xử lý đều là các trường hợp vi phạm.

Những người vi phạm đa số đều hợp tác với CSGT để thực hiện nhiệm vụ. Nhưng cũng có 1 số trường hợp người vi phạm tỏ ra lúng túng trước máy đo nồng độ cồn, phải thở đến vài lần mới cho ra kết quả đo, hoặc tự nhận là người quen của các quan chức năng để nhận được sự nới tay của CSGT. Ngược lại, Trung tá Phan Thanh Tuấn – Đội phó Đội CSGT Tân Sơn Nhất đã yêu cầu các chiến sĩ phải xử lý nghiêm khắc toàn bộ những người vi phạm.

Vào lúc 2 giờ 40 phút ngày 23/10, Đội CSGT Tân Sơn Nhất yêu cầu được kiểm tra hành chính đối với ông Nguyễn Minh Tuấn (SN 1976, ngụ tại đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình) điều khiển xe Dylan mang biển kiểm soát 52U4 – 8849 đi đến ngay vòng xoay Cộng Hòa.

Kiểm tra hành chính xe Dylan của ông Tuấn tại Công an phường 2, quận Tân Bình với sự chứng kiến của Công an và chủ phương tiện (ảnh: N.D) 

Trong quá trình làm việc với các chiến sĩ CSGT, ông Tuấn đã liên tục có các hành vi chống đối, thách thức, lớn tiếng, gây khó dễ với những người đang thực thi nhiệm vụ. Với sự giúp đỡ của CSHS TP.HCM, ông Tuấn được đưa về Công an phường 2 – quận Tân Bình để xác minh vụ việc. Kết quả đo nồng độ cồn trong người ông Tuấn cũng quá mức cho phép rất nhiều (0.097 so với 0.4 miligam/1 lít máu). Song song đó, ông Tuấn còn không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ tùy thân nào cần thiết.

Cũng trong đêm làm việc này, CSGT Tân Sơn Nhất cũng đã phát hiện 1 trường hợp mang dao trên xe mô tô. Cũng tương tự, tại đường Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh), CSGT Hàng Xanh cũng đã phát hiện 1 thanh niên mang dao bấm loại nhỏ khi đi chơi vào thời gian rất khuya. Các trường hợp có hung khí trong người về đêm đều được CSGT tiến hành bàn giao cho Công an phường nơi xảy ra vụ việc tiến hành xử lý.

Càng gần nửa đêm về sáng, số người vi phạm về nồng độ cồn ngày càng nhiều (ảnh chụp tại vòng xoay Cộng Hòa: N.D) 

Đại diện Đội CSGT Tân Sơn Nhất – Trung tá Phan Thanh Tuấn giải thích: Theo đúng qui định, nếu người điều khiển xe gắn máy có nồng độ cồn ở mức 0.25 – 0.4 miligam/1 lít máu thì sẽ bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng. Tương tự, đối với xe ô tô là từ 1.000.000 – 1.400.000 đồng. Các trường hợp vượt trên mức 0.4 thì buộc phải tạm giữ phương tiện, sau đó đóng phạt từ 500.000 – 1.000.000 đồng đối với xe máy, 5.000.000 – 10.000.000 đồng đối với ô tô.

Để tiến hành chiến dịch này, các chiến sĩ CSGT Tân Sơn Nhất đã được tập huấn cách sử dụng máy đo nồng độ cồn, cùng với thái độ ứng xử, giải thích nhẹ nhàng, hợp tình hợp lý để tránh gây ức chế cho người vi phạm.

Báo cáo sơ bộ vào sáng ngày 23/10 từ PC 67 TP.HCM, chỉ trong vòng từ đêm 22 đến sáng 23/10, các chiến sĩ CSGT thuộc PC 67 TP.HCM đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ trên 200 trường hợp phương tiện xe gắn máy vi phạm. Trong số đó, đa số các trường hợp này đều có nồng độ cồn vượt mức cho phép.

Đại diện lãnh đạo PC 67 TP.HCM, việc thực hiện chiến dịch truy quét “ma men” này của TP sẽ được thực hiện liên tục, ráo riết từ nay tới thời điểm tết Nhâm Thìn 2012, để nhằm thực hiện nghiêm túc yêu cầu của UBND TP.HCM là kéo giảm tối đa tai nạn giao thông có thể xảy ra trong thời điểm cuối năm.

» Hơn 5.500 lái xe bị "sờ gáy" vì vi phạm nồng độ cồn
» Nhiều lái xe 'nhiễm' cồn trong máu

Việt Dũng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN