TP.HCM: Thu ngân sách lao dốc vì lượng ô tô nhập khẩu giảm mạnh

Lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng TP.HCM trong 7 tháng đầu năm chỉ bằng 1/5 so với cùng kỳ.

Cục Hải quan TP.HCM cho biết, tình hình nhập khẩu ô tô các loại tương đối khó khăn trong 7 tháng đầu năm. Kim ngạch nhập khẩu chỉ đạt khoảng 93 triệu USD, bằng khoảng 1/5 so với cùng kỳ năm trước.

Nhóm ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống ghi nhận mức giảm sâu nhất, đạt kim ngạch gần 40 triệu USD, trong khi cùng kỳ con số này lên đến 257 triệu USD. Duy nhất dòng ôtô trên 9 chỗ ngồi có tăng trưởng, nhưng giá trị không lớn khi chỉ đạt hơn 3 triệu USD.

Nguyên nhân chính cản đường về Việt Nam của xe nhập khẩu trong nửa đầu năm, theo một số hãng xe, là do Nghị định 116 có hiệu lực từ 1/1/2018.

TP.HCM: Thu ngan sach lao doc vi luong o to nhap khau giam manh hinh anh 1

Lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng TP.HCM trong 7 tháng đầu năm chỉ bằng 1/5 so với cùng kỳ.

Nghị định này yêu cầu xe hơi muốn nhập khẩu vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định như phải có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài; doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô là phải có cơ sở vật chất như nhà xưởng sản xuất, dây chuyển công nghệ lắp ráp, dây chuyền hàn, sơn và kiểm tra chất lượng...

Kim ngạch nhập khẩu ôtô giảm mạnh khiến số thu ngân sách của Cục Hải quan TP.HCM cũng lao dốc theo khoảng 7.000 tỷ đồng.

Cục Hải quan TP HCM dự báo giai đoạn cuối quý III và đầu quý IV, lượng ôtô, đặc biệt là các dòng xe sang, nhập khẩu từ châu Âu và Bắc Mỹ sẽ về nhiều hơn theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp phân phối. Nhờ đó, đơn vị có thể thu ngân sách nhà nước từ mặt hàng này khoảng 3.000 - 4.000 tỷ đồng trong 4 tháng cuối năm.

Video: Hàng nghìn ô tô nhập vẫn nằm cảng chờ hưởng thuế 0%

>>> Đọc thêm: Ô tô nhập khẩu hưởng thuế 0% tràn về Việt Nam, giá xe vẫn không thay đổi

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU