TP.HCM thu hồi hơn 1 ha đất vàng ở quận 7 vì sử dụng sai mục đích

(VTC News) - Lô đất được UBND TP cấp quyền sử dụng cho Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp II (Generalimex) nhằm việc mở rộng kho, bãi nhưng đơn vị này không sử dụng mà đem cho công ty khác thuê.

Ngày 5/6, UBND TP.HCM đã có quyết định gửi Bộ Tài chính, Tòa án Nhân dân TP.HCM về việc thu hồi khu đất có diện tích 11.644 m2 đất nằm trên bản đồ địa chính tại phường Tân Kiểng, quận 7 (TP.HCM) do vi phạm pháp Luật Đất đai.

Được biết, vị trí khu đất nằm trong quyết định thu hồi theo Bản đồ hiện trạng do Trung tâm đo đạc bản đồ lập và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt vào một năm trước (9/6/2017). Tháng 3/1986, UBND TP cấp quyền sử dụng cho Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp II (Generalimex) nhằm việc mở rộng kho, bãi.

Tuy nhiên, chỉ nửa năm sau, thay vì dùng vào hoạt động mở rộng kho, bãi của công ty thì đơn vị này cho Công ty TNHH sản xuất thương mại Đức Thành thuê lại làm nhà xưởng.

Theo UBND TP.HCM, khi Luật đất đai 2013 được áp dụng, khu đất này thuộc diện thu hồi nhưng các bên liên quan không thực hiện. Theo đánh giá, đây là khu đất có vị trí đắc địa, nằm ngay đường Bế Văn Cấm, kế ao Sông Tân và Kênh Tẻ. Trên thị trường được rao bán với giá từ 80 đến 150 triệu đồng mỗi m2, tùy diện tích, cũng như hiện trạng. 

Xét những sai phạm trên, UBND TP buộc phải ban hành quyết định thu hồi và yêu cầu các đơn vị liên quan nếu không thi hành sẽ bị niêm phong, cưỡng chế.

Cụ thể, UBND TP.HCM giao cho Chủ tịch UBND phường Tân Kiểng (quận 7) thông báo quyết định thu hồi khu đất cho người đại diện pháp lý của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đức Thành và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp II. 

Nếu đại diện pháp luật của hai công ty trên không nhận quyết định hoặc vắng mặt thì tiến hành lập biên bản, niêm phong quyết định thu hồi tại trụ sở UBND phường Tân Kiểng, quận 7 cũng như tại khu sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với hai công ty kể trên về hành vi cho thuê lại đất đai. Yêu cầu Cục thuế thành phố rà soát kiểm tra, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, lợi nhuận nếu có từ việc cho thuê lại để thu hồi để tránh thất thoát ngân sách Nhà nước.

>>> Đọc thêm: Cán bộ 'xẻ' nhiều đất công ở TP.HCM cho thuê với giá rẻ bèo

Vinh An
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.