TP.HCM thu hồi 'đất vàng' Lê Duẩn để đấu giá

(VTC News) - Ngày 11/12, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định thu hồi “đất vàng” rộng gần 4.900m2 ở số 8 - 12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Quyết định nêu rõ khu đất thu hồi gồm: Mặt bằng số 8 Lê Duẩn (rộng gần 3.460m2) và mặt bằng số 12 Lê Duẩn (rộng hơn 1.430m2), do Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue thuê.

Theo quyết định, “đất vàng” này được giao, cho thuê sai đối tượng theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến kết luận tại Thông báo 249 ngày 18/7/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Quyết định thu hồi giao Chủ tịch UBND phường Bến Nghé giao quyết định cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue. Trường hợp Công ty Lavenue không nhận quyết định hoặc vắng mặt thì lập biên bản, niêm yết quyết định tại trụ sở UBND phường Bến Nghé và nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư theo quy định.

TP.HCM thu hoi 'dat vang' Le Duan de dau gia hinh anh 1

"Đất vàng" Lê Duẩn, quận 1. 

Trung tâm Phát triển Quỹ đất của TP.HCM được giao tiếp nhận, quản lý chặt chẽ khu đất đã thu hồi, chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp Sở Tài chính và các sở ngành liên quan tham mưu, trình UBND TP.HCM phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, Sở TN-MT phải cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính; thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho Công ty Lavenue. Trường hợp đã cấp cho Công ty Lavenue không nộp lại giấy thì ra thông báo giấy chứng nhận không còn giá trị pháp lý.

Bên cạnh đó, UBND quận 1 được giao thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, giám sát việc sử dụng đất, kịp thời xử lý vi phạm.

Trước đó, theo báo cáo kết luận Thanh tra Chính phủ, mảnh đất này đã được UBND TP.HCM xác lập quyền sở hữu nhà nước tháng 3/1994, do đó việc bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được đấu giá.

Sau khi chuyển nhượng, công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue có vốn là 2.100 tỷ đồng, gồm ba cổ đông là công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP.HCM (20% cổ phần), công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm (30% cổ phần) và công ty TNHH Đầu tư Kido (50% cổ phần).

Năm 2011, UBND TP.HCM quyết định chấp thuận cho công ty Lavenue sử dụng mảnh đất này để đầu tư khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Sau đó, Lavenue đã nộp tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất hơn 700 tỷ đồng.

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ cho biết, khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn có "lợi thế đặc biệt" về thương mại do có ba mặt tiền. Thực tế, đất tại khu vực đường Lê Duẩn có giá trên 400 triệu đồng/m² (mức giá này dựa vào kết quả trúng đấu giá đất tại 23 Lê Duẩn trước đó có hai mặt tiền).

Đến thời điểm Thanh tra Chính phủ công bố kết luận ngày 4/5/2018, công ty CP đầu tư Lavenue vẫn được tận dụng khu đất này làm bãi trông giữ xe ô tô. Theo lý giải của công ty này, việc chậm tiến độ là do phải chờ ý kiến kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Điều đáng lưu ý, tại kết luận, Thanh tra Chính phủ đã khẳng định những sai phạm này thuộc về lãnh đạo UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015.

Cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách.

Thanh tra Chính phủ khẳng định những sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành, các doanh nghiệp liên quan như đã nêu ở trên là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước, cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc.

Hồi tháng 5, nguyên Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài (thời điểm năm 2011) bị Thanh tra Chính phủ xác định là người chịu trách nhiệm chính, đã ký các quyết định cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Đến ngày 8/12, ông Tài bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015.

Ba người khác bị cáo buộc là đồng phạm của ông Tài gồm: Nguyễn Hoài Nam (Bí thư quận 2); Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM); Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường).

Trong đó, ông Nam được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Hai người còn lại đã bị tạm giam trong vụ án liên quan sai phạm của cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín.

>>> Đọc thêm: 5.000 m2 đất vàng TP.HCM bán sai quy định bị thu hồi

Bắt cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài

Bắt cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.
Quan lộ của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài trước khi bị bắt

Quan lộ của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài trước khi bị bắt

Trước khi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố, ông Nguyễn Thành Tài từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của TP.HCM.
Quang Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU