TP.HCM thông qua chính sách bồi thường cho 331 hộ dân khu vực ngoài ranh Thủ Thiêm

(VTC News) - Trong cuộc họp sáng 6/10, HĐND TP.HCM đã thông qua tờ trình về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 331 hộ dân khu vực 4,3ha Thủ Thiêm.

Theo tờ trình của UBND TP.HCM, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các hộ dân khu đất 4,3 ha nằm ở khu phố 1 (phường Bình An, quận 2) được xây dựng nhằm thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tờ trình đưa ra phương án bồi thường được nghiên cứu dựa trên giá đất các dự án lân cận theo khung giá nhà nước. Cụ thể, giá đền bù sẽ được tính theo quy chiếu hệ số, tức là vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Tổ công tác cũng lấy đơn giá Nhà nước ban hành gần đây nhất liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi.

TP.HCM thong qua chinh sach boi thuong cho 331 ho dan khu vuc ngoai ranh Thu Thiem hinh anh 1

 Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại cuộc họp sáng 6/10.

Nguyên tắc quy đổi là vị trí đất càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích nhận được càng lớn. Nếu người dân đem bán diện tích đất được quy đổi thì số tiền thu được sẽ tương đồng với giá diện tích đất bị thu hồi trong khu 4,3ha ở thời điểm hiện tại.

Trường hợp việc quy đổi khiến diện tích đất quá nhỏ, không thể đổi đất và căn hộ được, TP.HCM sẽ tính thành tiền theo giá Nhà nước gần đây nhất. Hiện có 331 hộ dân nằm trong khu vực 4,3ha ngoài ranh bị ảnh hưởng bởi dự án.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố đã tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với việc đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm với trọng tâm là sớm giải quyết quyền lợi của nhân dân, hoàn thiện theo đúng quy hoạch, quy định của pháp luật.

TP.HCM thong qua chinh sach boi thuong cho 331 ho dan khu vuc ngoai ranh Thu Thiem hinh anh 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp.

Thay mặt chính quyền thành phố, tôi trân trọng ghi nhận và chân thành cảm ơn người dân ở các khu vực quy hoạch đã chấp hành di dời và xin chia sẻ những khó khăn, vất vả, xáo trộn trong cuộc sống mà nhân dân phải trải qua. Từ đó, thành phố triển khai thực hiện được các dự án phục vụ cho việc phát triển của toàn thành phố”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Với việc HĐND thành phố thông qua Nghị quyết về chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho các hộ dân khu 4,3ha, sau kỳ họp này, UBND thành phố sẽ khẩn trương ban hành chính sách, kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể.

TPHCM họp bất thường về việc bồi thường khu 4,3ha Thủ Thiêm

TPHCM họp bất thường về việc bồi thường khu 4,3ha Thủ Thiêm

Sáng nay 6/10, HĐND TP.HCM triệu tập họp bất thường về phương án bồi thường cho các hộ dân khu 4,3ha ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
 
 
Các hộ dân khu vực ngoài ranh Thủ Thiêm sẽ được bồi thường thế nào?

Các hộ dân khu vực ngoài ranh Thủ Thiêm sẽ được bồi thường thế nào?

Tại cuộc họp bất thường sáng 6/10, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM sẽ khẩn trương ban hành chính sách bồi thường cho các hộ khu vực 4,3ha Thủ Thiêm.
Nhật Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU