TP.HCM: Thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika

Sức khỏeChủ Nhật, 16/10/2016 07:22:00 +07:00

Hiện nay, cả nước có tổng 7 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó, TP.HCM có tới 4 trường hợp.

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của viện Pasteur TP.HCM, trong tuần đã phát hiện thêm 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 22 tuổi (ngụ Quận 2, TP.HCM). Khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau khớp bàn tay và viêm kết mạc 2 mắt. Bệnh nhân tới khám tại phòng khám đa khoa và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika. Hiện bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.

virus-Zika_1500

 Cả nước có 7 trường hợp nhiễm virus Zika. Ảnh: Minh họa

Trường hợp thứ hai là phụ nữ 43 tuổi (ngụ Quận 12, TP.HCM), khởi phát với triệu chứng phát ban dạng sẩn, sốt 39 độ C và kèm theo đau cơ. Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm virus Zika và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika. Bệnh nhân không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Hiện bệnh nhân này cũng đã ổn định và theo dõi tại nhà.

Như vậy, cả nước đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika. Trong đó, tại TP. HCM có 4 trường hợp, Bình Dương 1 trường hợp, Khánh Hòa 1 trường hợp và Phú Yên 1 trường hợp.

2016_02_05_microf_rsz_crp

 Người bị bệnh do virus Zika. Ảnh: Minh họa

Cũng theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, Việt Nam là nước đã ghi nhận sự lưu hành virus Zika, trong thời gian tới hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika tại cộng đồng. 

Để bảo vệ sức khỏe người dân, cộng đồng trước dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch như tăng cường hoạt động Văn phòng đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp (EOC), hướng dẫn, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, xử trí kịp thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

22-1454011126633

 Ảnh: Minh họa

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, mục tiêu của chiến dịch để kêu gọi mỗi người dân, gia đình và cộng đồng cũng như các ban, ngành đoàn thể, tổ chức nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai và dự định có thai cần thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống lây truyền bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

Video: Chủ động phòng chống bệnh do virus Zika

                          

Cao Khẩm

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn