TP.HCM tập trung bình ổn giá cả cuối năm

Ngày 26/11, phát biểu tại Hội nghị bàn về tình hình kinh tế-xã hội 11 tháng qua của Thành phố  Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đã yêu cầu các ngành, các cấp tập trung thực hiện tất cả các giải pháp tổng lực, để nỗ lực bình ổn giá cả, thị trường trong tháng cuối năm 2010 và Tết Tân Mão 2011.

Ông yêu cầu tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, chủ động trong việc đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, không để xảy ra thiếu hàng sốt giá. Các đơn vị cần tăng cường công tác quản lý thị trường, thành lập ngay các Đoàn kiểm tra việc tuân thủ các quy định về quản lý giá trên địa bàn, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.


Ảnh minh họa. (Ảnh: Kim Phương/TTXVN) 

Ông Lê Hoàng Quân cho biết đến hết tháng 11, hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố đều đạt và vượt khá so với cùng thời gian này năm trước, loại trừ yếu tố biến động giá, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 17,4%; nếu không tính dầu thô, kim ngạch xuất khẩu tăng 13,7%; lượng khách du lịch quốc tế đến thành phố tăng 29%; sản xuất công nghiệp tăng 13,9%; thu ngân sách tăng 26,5%... Riêng có chỉ tiêu về chỉ số giá tiêu dùng tăng cao (11 tháng đầu năm là 7,84%) là tin không vui.


Do vậy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các sở, ngành hữu quan cần tháo gỡ ngay các khó khăn về vốn, ngoại tệ... tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất-kinh doanh, cung ứng đủ nguồn hàng đưa vào lưu thông không chỉ cho thị trường thành phố mà còn cho thị trường cả nước. Bên cạnh việc tổ chức, chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng - nhất là tám mặt hàng trong diện bình ổn, các đơn vị kinh doanh cần mở rộng mạng lưới phân phối đưa hàng đến tận tay người có nhu cầu tiêu dùng thật sự trên các địa bàn dân cư, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa; các khu công nghiệp, các ký túc xá.


Sở Thông tin truyền thông, các cơ quan báo chí cần thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời về những biến động giá, góp phần ổn định tâm lý xã hội, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về việc tiết kiệm chi tiêu trong giai đoạn hiện nay ...


Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo của các sở-ngành, quận-huyện, các doanh nghiệp lớn của thành phố cùng thảo luận, bàn các giải pháp để bảo đảm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội cả năm 2010, tạo tiền đề thuận lợi cho năm 2011.


Theo đó, thành phố tiếp tục tập trung nguồn lực đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và các hoạt động dịch vụ-thương mại, phục vụ yêu cầu thị trường hàng hóa-dịch vụ tháng cuối năm và Tết Tân Mão; chủ động thực hiện các giải pháp tăng năng suất, giảm chi phí, hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, bảo đảm đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu với giá cả hợp lý, nhất là trong tình hình giá cả thị trường đang biến động tăng như hiện nay.../.


Theo TTXVN/Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN