• Zalo

TP.HCM sẽ xét nghiệm hàng ngày cho các trường hợp chữa khỏi COVID-19

Tin tức 24h qua Thứ Hai, 04/05/2020 20:15:00 +07:00

(VTC News) - Thay vì xét nghiệm theo chu kỳ 4 ngày, TP.HCM sẽ xét nghiệm mỗi ngày cho các ca bệnh chữa khỏi COVID-19.

Chiều 4/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề xuất, ngành y tế sẽ xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 mỗi ngày và trong 30 ngày kể từ khi xuất viện cho các bệnh nhân COVID-19.

"Trước đây, việc xét nghiệm các ca bệnh chữa khỏi theo chu kỳ ngày đầu, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày cuối. Nay tình hình tái nhiễm cao nên thành phố chuyển sang xét nghiệm hàng ngày, nhằm chủ động phát hiện khi có bệnh nhân tái nhiễm, cách ly, điều trị, tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng”, ông Bỉnh cho hay.

Ông Bỉnh cũng đề xuất thành phố sẽ triển khai hoạt động khai báo y tế, cung cấp thông tin người dân có triệu chứng liên quan đến hô hấp tại các cơ sở bán lẻ thuốc. Đồng thời, tiếp tục tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các trường học.

TP.HCM sẽ xét nghiệm hàng ngày cho các trường hợp chữa khỏi COVID-19 - 1

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở/ngành, quận/huyện cần tăng cường và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19; tập trung chỉ đạo các phương án cụ thể trên địa bàn, tránh tình trạng lơ là, chủ quan, nhất là đối với các trường hợp dương tính trở lại.

Các ca tái nhiễm hầu hết ở quận 2, xuất phát từ quán bar Buddha. Ông Liêm yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện tiếp tục theo dõi sâu sát hơn tình hình, diễn biến của các ca đã chữa khỏi. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cần tiếp cận kịp thời các dấu hiệu hay có bệnh nhân tái nhiễm để cách ly, chữa trị. 

Với việc học sinh lớp 9 và lớp 12 ngày đầu đến trường, ông cho rằng Sở GD&ĐT, các cấp, các ngành không thể chủ quan, phải theo dõi sát lộ trình đi học của học sinh. "Trong quá trình triển khai hoạt động trở lại các lĩnh vực, các Sở, ngành và đơn vị tiếp tục rà soát để tham mưu UBND Thành phố điều chỉnh những nội dung, tiêu chí đánh giá an toàn dịch bệnh phù hợp thực tiễn", ông Liêm nhấn mạnh.

Đến ngày 4/5, TP.HCM còn 2 ca đang điều trị là bệnh nhân 91 (phi công người Anh) và bệnh nhân 271 (chuyên gia của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nhập cảnh ngày 28/4).

Trong tổng số 53 ca bệnh xuất viện, có 13 trường hợp về nước (xuất cảnh) hoặc các địa phương khác, còn 40 người cư trú/lưu trú trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng nhận 7 trường hợp từ các tỉnh/thành phố khác chuyển về.

Video: Vì sao bệnh nhân Covid-19 có thể dương tính lại sau 2 lần âm tính

Video: Học sinh ngày đầu trở lại trường sau thời gian nghỉ dịch COVID-19

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều