Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

TP.HCM yêu cầu tháo gỡ vướng mắc tại dự án Charmington Iris

Bất động sản Thứ Sáu, 01/05/2020 17:30:00 +07:00
(VTC News) -

Sở KH&ĐT TP.HCM đề xuất, nếu chủ đầu tư dự án Charmington Iris không tháo gỡ được các vướng mắc, đơn vị sẽ thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, đơn vị đã đề xuất thu hồi dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ - Căn hộ số 76 Tôn Thất Thuyết (Charmington Iris) quận 4, TP.HCM do Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP (Công ty Sabeco HP) làm chủ đầu tư nếu không tháo gỡ được các vướng mắc.

Theo đó, ngày 27/12/2018, UBND TP có quyết định số 5981/QĐ-UBND thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris. Lý do, cơ sở pháp lý để đề xuất ra quyết định chủ trương đầu tư dự án chưa chính xác.

Vì vậy, các sở ngành có liên quan phải tham mưu cho UBND TP về tính pháp lý của các văn bản quyết định liên quan đến đất đai, xây dựng được các căn cứ pháp lý cho UBND TP ban hành đối với dự án này. Trường hợp cần thiết phải thực hiện việc thu hồi dự án theo quy định.

Nếu Công ty Sabeco HP muốn tiếp tục triển khai dự án thì phải thực hiện lại thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án theo đúng quy định pháp luật về đầu tư.

Đồng thời, công ty phải thực hiện hoàn tất việc thỏa thuận bồi thường đối với 14 hộ dân để đảm bảo quyền sử dụng đất hợp pháp trước khi nộp hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư dự án và nộp về Sở KH&ĐT.

TP.HCM yêu cầu tháo gỡ vướng mắc tại dự án Charmington Iris - 1

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nếu chủ đầu tư dự án Charmington Iris không tháo gỡ được các vướng mắc, đơn vị sẽ thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Mới đây nhất, tháng 3/2020, Công ty Sabeco HP có công văn kiến nghị cho khôi phục quyết định chủ trương đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án Charmington Iris.

Doanh nghiệp này cho biết đã hoàn thành việc bồi thường và di dời 12/14 hộ dân và bàn giao mặt bằng cho UBND quận 4. Đối với 2 hộ dân còn lại, thời gian đầu công ty cũng thỏa thuận bồi thường với mức giá tương đương với 12 hộ đã nhận tiền bồi thường (giá bồi thường trung bình khoảng 80 triệu/m2). Tuy nhiên, về sau 2 hộ này lại yêu cầu bồi thường cả phần đất sân vườn không thuộc sở hữu riêng của 2 hộ. 

Hiện chủ đầu tư đã và đang phối hợp với UBND quận 4 để hoàn thiện việc bồi thường, hỗ trợ di dời, đồng thời Công ty Sabeco HP cũng đã ký quỹ tại Ngân hàng Vietcombank để đảm bảo chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ.

Chủ đầu tư cũng chuẩn bị 2 căn hộ mới với diện tích khoảng gấp 2 căn hộ cũ của 2 hộ này để hoán đổi. Như vậy, ngay khi thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, Công ty Sabeco HP đã cơ bản hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ di dời 14 hộ dân theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

Song, theo Sở KH&ĐT, không thể nói dự án đã hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ. Thực tế dự án vẫn còn 2 hộ dân mà nhà đầu tư chưa hoàn tất việc thỏa thuận bồi thường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư đã không đính kèm được tài liệu liên quan đến việc đã thỏa thuận bồi thường cho 14 hộ dân như đã nêu trên.

Qua rà soát hồ sơ liên quan đến dự án, ý kiến của các Sở ngThành và báo cáo của Công ty Sabeco HP, đến nay, UBND TP vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đất trên (hiện nay vẫn là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Công ty TNHH Thủy tinh Malaya - Việt Nam).

Trước đó, tại “Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo TP.HCM với doanh nghiệp bất động sản” được tổ chức vào tháng 2/2020, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, những dự án thời gian qua đang bị thanh, kiểm tra hay điều tra nhưng đến nay được cơ quan chức năng cho “chạy” thì các sở ngành phải hỗ trợ doanh nghiệp để hoàn thành tủ tục.

Hiệp hội đề cập đến 19 doanh nghiệp có dự án đang vướng mắc, kéo dài tôi đề nghị Phó Chủ tịch UBND Võ Văn Hoan hình thành tổ công tác và gia hạn đến 30/4 phải xong. Hàng tuần tổ công tác phải họp để giải quyết đứt điểm các dự án này. Ví dụ như dự án 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4 đã được thông báo của các cơ quan chức năng rồi thì giờ phải cho chạy lại”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Video: Sai phạm trong đền bù đất, loạt cán bộ ở Quảng Nam bị khởi tố

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin