TP.HCM sẽ sáp nhập các phường thế nào?

(VTC News) - Để tổ chức hợp lý đơn vị hành chính phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển kinh tế, xã hội, TP.HCM đã ban hành kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021.

Trong năm 2019, TP.HCM sẽ cơ bản hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định.

Có tổng cộng 16 phường thuộc 24 quận, huyện buộc phải sáp nhập vì không đạt cả hai tiêu chí trên. Trong đó, quận 2 có 4 phường; quận 3, 4, 5, 10 và Phú Nhuận mỗi nơi có 2 phường; quận 6, 8 có một phường.

TP.HCM se sap nhap cac phuong the nao? hinh anh 1

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021. 

Riêng quận 2 có 3 phường đã bị giải tỏa trắng để xây Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành phố kiến nghị Trung ương vẫn cho giữ lại vì khi hoàn chỉnh khu đô thị, người dân sẽ về.

Theo đó sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã gắn với việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời, tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức và viên chức. 

Mục đích của việc sắp xếp này là nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đồng thời gắn với khả năng quản lý của chính quyền địa phương. 

Năm 2020, TP.HCM sẽ tổ chức đại hội Đảng bộ cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2020-2025 tại những đơn vị hành chính mới hình thành sau khi sắp xếp; tiến hành sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dôi dư sau đại hội Đảng bộ cấp cơ sở.

Năm 2021 sẽ tổ chức bầu cử đại biểu HĐND và kiện toàn tổ chức của HĐND, UBND cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026 tại những đơn vị hành chính mới hình thành sau được khi sắp xếp.

Có nên giao quyền cho địa phương sáp nhập Sở ngành?

Có nên giao quyền cho địa phương sáp nhập Sở ngành?

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, hướng sắp xếp các sở ngành, phòng ban là phân cấp mạnh cho địa phương.
 
Đồng Nai sẽ có thêm 2 thị trấn và 6 phường

Đồng Nai sẽ có thêm 2 thị trấn và 6 phường

Kể từ ngày 1/7, tỉnh Đồng Nai sẽ thành lập mới thị trấn là Dầu Giây (huyện Thống Nhất) và Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) cùng 6 phường ở TP Biên Hòa.
Minh Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU