TP.HCM: Sẽ đình chỉ hoạt động lò mứt Tết dùng hóa chất

(VTC News) – Phó Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM, BS Phạm Kim Bình khẳng định: Việc kiểm tra các cơ sở sản xuất mứt Tết năm nay sẽ được thực hiện liên tục từ nay tới tết Tân Mão 2011. Nếu phát hiện cơ sở nào sử dụng hóa chất có hại cho sức khỏe con người, chúng tôi sẽ đình chỉ hoạt động ngay lập tức.

Trong ngày đầu tiên thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất mứt Tết tại T.HCM (ngày 11/1), đã có 5 cơ sở được kiểm tra gồm: Việt Hương (phường 2, quận 11), Thiêm Phát (quận Bình Tân), Châu Hưng, Tân Hồng Phát (phường 8, quận 11) và Tường Vân (phường 5 quận 11). Tại toàn bộ các cơ sở nói trên, đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM không phát hiện bất cứ sai phạm nào nghiêm trọng phải đình chỉ hoạt động.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM tiến hành kiểm tra một cơ sở sản xuất mứt hôm 11/1/2011 (ảnh: N.D) 

Lỗi vi phạm của các cơ sở chủ yếu vẫn là điều kiện vệ sinh, sản xuất chưa đạt tiêu chuẩn, nhân viên chưa được khám sức khỏe đầy đủ… Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu tại từng cơ sở để gửi đi xét nghiệm các tiêu chuẩn vi sinh, phát hiện kịp thời các chất có hại đối với sức khỏe của con người.

Đại diện các cơ sở sản xuất mứt cho biết: Do giá cả các nguyên liệu năm nay đều tăng, nên các sản phẩm mứt Tết năm nay ở TP.HCM đều tăng giá từ 15 – 30% so với cùng kỳ của năm ngoái. Cụ thể: mứt hạt sen giá 110.000 đồng/kg, mứt bí từ 32.000 – 34.000 đồng/kg, mứt gừng giá 58.000 đồng/kg…

Phó Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM, BS Phạm Kim Bình khẳng định: Việc kiểm tra các cơ sở sản xuất mứt Tết năm nay sẽ được thực hiện liên tục từ nay tới tết Tân Mão 2011. Nếu phát hiện cơ sở nào sử dụng hóa chất có hại cho sức khỏe con người, chúng tôi sẽ đình chỉ hoạt động ngay lập tức, và thông báo nhãn mác của cơ sở này trên các phương tiện truyền thông, đồng thời yêu cầu những cơ sở này thu hồi toàn bộ các sản phẩm đã tung ra thị trường.

Nhằm giúp cho mọi người, mọi nhà có một cái Tết an toàn, trọn vẹn, Thanh tra Sở Y tế khuyến cáo: “Để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, người tiêu dùng cần chọn lựa các sản phẩm có nhãn mác, rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng tốt. Tuyệt đối không mua các sản phẩm trôi nổi để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe".


Tin đọc thêm

» Khô bò, mứt tết ra lò cạnh… nhà vệ sinh, ao nước thảiViệt Dũng“Chung sức vì đồng bào nghèo cả nước” - Ủng hộ đồng bào nghèo cả nước qua cổng thông tin 1400.

Nhắn tin theo cú pháp UH gửi 1409 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực vì đồng bào nghèo cả nước.
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN