• Zalo

TP.HCM sẽ cưỡng chế cách ly với người chống đối

Tin nóngThứ Hai, 23/03/2020 22:08:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu trong 2 ngày tới, Sở Tư pháp phải trình quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc vì có trường hợp thuyết phục, vận động nhưng không đi.

Ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Tư pháp nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc vì có trường hợp thuyết phục, vận động nhưng không đi.

"Sở Tư pháp phải trình cho UBND TP trong 2 ngày để khi cần thì áp dụng cưỡng chế cách ly bắt buộc vì sự an toàn của cộng đồng và chính bản thân họ", ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Sở Tư pháp phối hợp với các sở, ban, ngành nghiên cứu, tham mưu hình thức xử phạt hành chính với người không đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh.

Theo ông Phong, mặc dù TP.HCM công bố không thiếu khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhưng người dân vẫn không mua được. Ông Phong cho rằng có một số người gom hàng, ghim hàng, bán khẩu trang y tế giá cao qua mạng.

Ông Phong yêu cầu Sở Công Thương chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp xử phạt mạnh tay, các trường hợp bị xử phạt phải công khai trên báo đài để làm gương. "Cần thiết có thể phối hợp với công an thành phố chỉ đạo mở hồ sơ điều tra, không thể để tình trạng khan hiếm khẩu trang vì nhiều đối tượng trục lợi kéo dài", ông Phong nói.

TP.HCM sẽ cưỡng chế cách ly với người chống đối - 1

TP.HCM sẽ cưỡng chế cách ly với người chống đối. (Ảnh: Facebook Nguyễn Lê)

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, thành phố đang gồng mình chống dịch Covid-19. Mỗi ngày, thành phố tiếp nhận từ 1.300 -1.800 người từ nước ngoài về qua sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là áp lực lớn.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng 2 tuần tới là thời điểm quyết định thắng bại của cuộc chiến chống dịch Covid-19. Do đó, Chủ tịch UBND TP.HCM giao các sở, ngành, quận, huyện hết sức nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19, không chủ quan, lơ là vì sự an toàn bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ông Phong cũng khuyến cáo người trên 60 tuổi hạn chế ra ngoài, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, thực hiện giữ khoảng cách xã hội, hạn chế các tiếp xúc dưới 2m nếu không cần thiết và hạn chế tụ tập đông người.

Video: Siêu thị siết chặt quản lý, từ chối khách không đeo khẩu trang

Tân Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !