• Zalo

TP.HCM: Quán nhậu ‘cướp’ vỉa hè làm giàu, chính quyền địa phương bất lực

Thời sự Chủ Nhật, 28/04/2019 17:19:00 +07:00

Mặc dù TP.HCM đã nhiều lần ra quân dọn dẹp, tuy nhiên các quán nhậu vẫn thản nhiên lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán.

Quán nhậu tràn xuống lòng đường

Tại TP.HCM hiện nay, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán, giữ xe vẫn diễn ra phức tạp và khá phổ biến. Trong số này có nhiều tuyến đường trở thành các khu ăn nhậu với những hàng quán mở xuyên đêm.

Theo ghi nhận của PV, cứ đến chiều tối, dọc theo nhiều tuyến đường lớn ở TP.HCM như Hoàng Sa, Trường Sa, Phạm Văn Đồng, Quang Trung... hàng loạt các hàng quán nhậu thản nhiên bày bừa bàn ghế, bảng hiệu, làm các bãi giữ xe tự phát nhằm chiếm dụng toàn bộ vỉa hè.

Các quán nhậu tự phát này đa số là do những hộ dân có nhà mặt tiền tự kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh. Trong khi đó, công tác kiểm tra và xử lý của cơ quan chức năng chưa liên tục, từ đó không có người “bám đường” nên dễ diễn ra tình trạng lấn chiếm.

Các quán nhậu này chủ yếu là quán bình dân, thực khách ăn uống rồi vứt rác bừa bãi ngay trên vỉa hè, lòng đường là hình ảnh dễ bắt gặp. Thậm chí, nhiều quán còn không có cả nhà vệ sinh, khách phải đi ra những khu vực không có người gần đó để “giải tỏa”, gây hôi thối, mất mỹ quan đô thị.

quan-nhau-lan-chiem-via-he

Quán nhậu chiếm toàn bộ vỉa hè ở đường Hoàng Sa (quận Tân Bình). 

Không chỉ chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh, nhiều hàng quán còn đặt cả bếp nấu trực tiếp trên vỉa hè. Nhân viên quán thì tràn xuống đường để mời gọi khách, dựng xe dưới lòng lề đường, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Vỉa hè bị chiếm trọn nên người đi bộ không còn cách nào khác, đành phải xuống lòng đường.

Được biết, nhiều năm nay, TP.HCM đã có chiến dịch ra quân  xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Giai đoạn đầu ra quân, tình trạng lấn chiếm vỉa hè giảm. Tuy nhiên sau một thời gian, việc lấn chiếm, tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường lại tiếp diễn với mức độ nghiêm trọng hơn, ở hầu khắp các tuyến đường thành phố, mà đặc biệt là tại các “con đường ăn nhậu”.

Vỉa hè chỉ dùng để đi bộ

Liên quan đến vấn đề này, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, đơn vị vừa ra thông báo nhằm đảm bảo an toàn giao thông và các hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu Thường trực Ban An toàn giao thông thành phố, Giám đốc Sở GTVT, Công an TP.HCM, Chủ tịch UBND 24 quận, huyện và thủ trưởng các sở ngành chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện thường xuyên, liên tục các giải pháp hiệu quả về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

quan-nhau-lan-chiem-via-he1

Nhiều vỉa hè bị trưng dụng làm chỗ để xe cho các quán nhậu, còn người đi bộ thì phải đi xuống lòng đường. 

Thành phố yêu cầu các tổ chức, cá nhân tuyệt đối không tự ý sử dụng vỉa hè, lòng đường trái quy định để tổ chức các hoạt động không vào mục đích giao thông.

UBND các quận, huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương xây dựng phương án đầu tư khu sinh hoạt cộng đồng nhằm phục vụ nhu cầu của nhân dân địa phương.

Trong trường hợp buộc phải sử dụng lòng đường, vỉa hè để tổ chức các hoạt động cộng đồng thì phải xin phép cơ quan chức năng và phải có phương án tổ chức bảo đảm tuyệt đối an toàn giao thông.

Sở GTVT được giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về sử dụng lòng đường, vỉa hè.

Thường trực Ban An toàn giao thông thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ và các cơ quan, đơn vị có liên quan thường xuyên rà soát, căn cứ quy định pháp luật để tham mưu UBND thành phố xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị chức năng, chính quyền địa phương để xảy ra hành vi vi phạm quy định pháp luật về sử dụng lòng đường, vỉa hè không đảm bảo an toàn giao thông, dẫn đến tai nạn giao thông.

Cao Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "TP.HCM: Quán nhậu ‘cướp’ vỉa hè làm giàu, chính quyền địa phương bất lực" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin