• Zalo

TP.HCM: Nguồn cung căn hộ thấp kỷ lục 5 năm

Bất động sản Thứ Năm, 09/04/2020 08:51:00 +07:00
(VTC News) -

Trong quý 1/2020, phân khúc căn hộ - sản phẩm chủ đạo của thị trường bất động sản nhà ở - đã suy giảm nguồn cung đến mức thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay.

Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM Quý 1/2020 vừa được Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) công bố sáng nay (9/4) cho thấy, chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản Quý 1 ghi nhận sự sụt giảm thấp kỷ lục về nguồn cung mới và sức cầu chung so với các quý trước.

Quý 1/2020 chứng kiến sự sụt giảm mạnh về nguồn cung mới và sức cầu của hầu hết các phân khúc. Đặc biệt, phân khúc căn hộ, sản phẩm chủ đạo của thị trường bất động sản nhà ở, đã suy giảm nguồn cung đến mức thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay.

Các phân khúc khác như đất nền, nhà phố biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng cũng không có nhiều tín hiệu tích cực. Đồng thời, mức giá và tình hình giao dịch thứ cấp giảm mạnh cho thấy tính thanh khoản của thị trường khá thấp.

TP.HCM: Nguồn cung căn hộ thấp kỷ lục 5 năm - 1

Phân khúc căn hộ, sản phẩm chủ đạo của thị trường bất động sản nhà ở suy giảm nguồn cung đến mức thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay.

Cụ thể, ở phân khúc căn hộ, theo khảo sát của DKRA Vietnam, toàn thị trường có 7 dự án được mở bán trong Quý 1, cung ứng khoảng 1,547 căn hộ, giảm 70% nguồn cung so với quý trước và giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019.

Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 74% (khoảng 1,146 căn), giảm đến 74% so với quý trước. Quý 1/2020 cũng là quý ghi nhận nguồn cung mới và lượng tiêu thụ thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay.

Khu Đông tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn lượng tiêu thụ. Về loại hình, căn hộ hạng B chiếm tỷ trọng lớn trong khi căn hộ hạng C vẫn khan hiếm. Mức giá sơ cấp từ chủ đầu tư đối với phân khúc hạng B dao động từ 32 - 40 triệu đồng/m2 , đối với căn hộ hạng A từ 53 - 58 triệu đồng/m2 .

Tình hình giao dịch thứ cấp sụt giảm mạnh ở nhiều dự án thể hiện sự trầm lắng của thị trường căn hộ trong giai đoạn dịch COVID-19.

Dự báo về thị trường căn hộ trong Quý 2/2020, DKRA Vietnam cho rằng, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ so với Quý 1, dao động khoảng 2,000 - 2,500 căn. Khu Đông và khu Nam tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới.

Loại hình căn hộ hạng A và hạng B vẫn dẫn dắt thị trường trong khi căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm. Sức cầu chung trong ngắn hạn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc, có thể sẽ duy trì xu hướng giảm ở Quý 1.

Theo nhận định chung của DKRA Vietnam, trong Quý 2 và có thể đến cả Quý 3, thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức về nguồn cung lẫn sức cầu. Với những dự án cónguồn cung mới, tình hình giao dịch có thể sẽ biến động phụ thuộc vào sức cầu và diễn biến của thị trường.

Video: Chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo, xây mới?

Thy Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "TP.HCM: Nguồn cung căn hộ thấp kỷ lục 5 năm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp