• Zalo

TP.HCM ngày đầu tiên thực hiện Nghị định 34

Thời sự Thứ Năm, 20/05/2010 04:29:00 +07:00

(VTC News) – Qua khảo sát trong ngày đầu tiên thực hiện Nghị định 34 của Chính phủ cho thấy, ý thức chấp hành luật lệ an toàn của người dân chưa cao.

(VTC News) – Qua khảo sát của VTC News trong ngày đầu tiên thực hiện Nghị định 34 của Chính phủ cho thấy, ý thức chấp hành luật lệ an toàn của người dân chưa cao. Chỉ khi nào có mặt CSGT, người dân mới chấp hành luật tốt.

Hôm nay (20/5), ngày đầu tiên Nghị định 34 của Chính phủ quy định việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực.

Tại TP.HCM, ngay từ 8h sáng, toàn bộ các chiến sĩ CSGT của 24/24 quận, huyện và các Đội, Trạm trực thuộc theo sự phân công của chỉ huy các đơn vị đã  có mặt tại khắp các tuyến đường tham gia điều hòa giao thông và xử phạt các lỗi vi phạm của người dân.

Vợ chồng cùng vi phạm luật giao thông tại đường Lê Duẩn lúc 10h50 sáng 20/5 đang bị CSGT xử phạt. 

Ghi nhận của PV VTC News, tại những tuyến đường trung tâm của TP.HCM như Lê Duẩn, Pasteur, Pham Ngọc Thạch, Nguyễn Huệ…(Q.1, Q.3) và một số các tuyến đường thuộc khu vực quận 10 như Ba Tháng Hai, Nguyễn Tri Phương hay các tuyến đường thuộc khu vực quận 6, 11…người tham gia lưu thông chỉ chấp hành tốt khi có sự có mặt của CSGT.

Tại chốt giao thông ngay giao lộ Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Văn Trỗi, (quận 3) cho đến khoảng 9 giờ sáng, CSGT tại đây phạt  5 trường hợp vi phạm với các lỗi như: dừng đèn đỏ sau vạch kẻ đường, lấn tuyến...

Không chấp hành chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cho xe chạy lấn tuyến là những vi phạm bị lực lượng CSGT bắt phạt nhiều nhất trong sáng nay. Với vi phạm này trong nội thành TP.HCM, người dân chịu mức phạm 150.000 đồng.

Trên một số trục đường chính vào trung tâm TP.HCM như Nguyễn Văn Trỗi , Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Cách mạng tháng 8, Phạm Ngọc Thạch... mặc dù lưu lượng xe  lưu thông cao nhưng không xảy ra ùn tắc giao thông do có lực lượng CSGT trực chốt. Người dân điều khiển phương tiện theo đúng quy định, không quay ngang,  vượt đèn đỏ, dừng đèn đỏ quá vạch quy định...

Các phương tiện lưu thông chỉ có thể chạy với tốc độ khoảng 25-30km/giờ, mặc dù phải di chuyển chậm nhưng không xảy ra ùn tắc.


Một trường hợp vi phạm luật giao thông, đi không đúng phần đường quy định đang bị CSGT xử phạt (ảnh chụp lúc 13h30 tại đường Nguyễn Văn Trỗi). 

Lúc 11h trưa, tại giao lộ Điện Biên Phủ– Đinh Tiên Hoàng (giáp ranh quận Bình Thạnh và quận 1), lực lượng CSGT tuần tra, dẫn đoàn và đội CSGT Bến Thành đã cùng nhau xử lý hàng chục trường hợp đi không đúng phần đường quy định, trong đó có rất nhiều trường hợp cố tình vi phạm, có cả xe ô tô.

Ngoài ra, tại địa điểm này có đặt biển cấm rẽ trái nhưng nhiều phương tiện đã cố tình vi phạm và phải nhận biên bản xử phạt từ phía CSGT với mức phạt 150.000 đồng.

Tại khu vực ngã tư Bình Triệu (quận Thủ Đức), một trong những điểm nóng về lưu lượng xe cô lưu thông, vào cuối giờ trưa ngày 20/5 khi bị CSGT Bình Triệu thổi phạt, chị Nguyễn Thị Thu Hà (trú tại quận 9) phân trần: “Tôi chỉ mới hơi lấn sang phần đường dành cho xe ô tô một chút thôi thì bị các chủ CSGT giữ lại. Tôi cũng biết hôm nay mới thực hiện Nghị định 34 nhưng do vội quá nên đành liều”. Sau đó, chị Hà phải kí vào biên bản xử phạt và đóng 150.000 đồng “nóng” tại chỗ.

Ngay sau những giờ đầu tiên thực hiện Nghị định 34 mới của Chính phủ, Phó trưởng phòng CSGT đường bộ, Công an TP.HCM Trung tá Huỳnh Kim Thanh cho biết: “Về cơ bản nhìn chung mọi việc đều tiền triển tốt, đã đi vào guồng máy. Tất nhiên, cũng có một số nơi thực hiện chưa nghiêm túc, chúng tôi sẽ có văn bản nhắc nhở cụ thể. Lãnh đạo phòng CSGT sẽ đi kiểm tra đột xuất các địa điểm “nóng” về giao thông và sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm sau 1 tuần đầu tiên thực hiện…”

Một số hình ảnh không đẹp mà VTC News ghi nhận được trong ngày đầu tiên thực hiện Nghị định 34:

Lưu thông ngược chiều tại giao lộ Nguyễn Văn Trỗi - Trần Huy Liệu (ảnh chụp lúc 10h sáng 20/5) 
Dừng xe chờ đèn đỏ không đúng vạch sơn quy định, lấn lên cả phần đường dành cho người đi bộ (ảnh chụp lúc 10h30 ngày 20/5 tại giao lộ Nguyễn Văn Trỗi - Huỳnh Văn Bánh). 
Xe thô sơ chở hàng cồng kềnh, gây nguy hiểm cho người đi đường (ảnh chụp lúc 11h tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3). 
Người đi bộ và người tham gia lưu thông cùng vi phạm Nghị định 34 cùng 1 lúc (ảnh chụp lúc 13h chiều 20/5 tại giao lộ Ngã tư Bảy Hiền). 
Một xe honda ôm chở 3, một người không đội mũ bảo hiểm trên đường ĐBP như không thấy sự có mặt của CSGT. 
 
2 trường hợp dừng đèn đỏ rất xa vạch sơn quy định tại khu vực Xa lộ Hà Nội lúc 14h20 chiều 20/5. 

Xe thô sơ đi ngược chiều lúc 14h30 tại khu vực Xa lộ Hà Nội. 
Một trường hợp chở hàng "khủng khiếp" khác trên đường Hoàng Văn Thụ lúc 15h ngày 20/5, nhưng không bị CSGT "hỏi thăm". 

Việt Dũng - Phan Cường 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều