• Zalo

TP.HCM muốn xin tăng tỷ lệ ngân sách giữ lại lên 33%

Thời sự Thứ Bảy, 07/12/2019 12:34:00 +07:00

Hiện TP.HCM đang hoàn thiện đề án tăng tỷ lệ ngân sách giữ lại từ 18% lên 33% như năm 2013 để trình các cơ quan Trung ương phê duyệt.

Ngày 7/12, tại kỳ họp HĐND TP.HCM, lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết sẽ sớm hoàn thiện đề án tăng tỷ lệ ngân sách giữ lại cho thành phố và trình các cơ quan Trung ương phê duyệt vào cuối năm nay.

Cụ thể, báo cáo tình hình thực hiện kinh tế - xã hội năm 2019, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết, tỷ lệ ngân sách TP.HCM được giữ lại là 18%. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng ngân sách cho các mục tiêu phát triển, đầu tư hạ tầng của thành phố ngày một lớn. Thậm chí, quy mô nền kinh tế của thành phố năm 2019 gần 60 tỷ USD.

Trước thực tế này, TP.HCM đang xây dựng đề án xin Trung ương nâng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho địa phương từ 18% như hiện nay lên 33%, bằng với tỷ lệ năm 2013.

pho-chu-tich-ubnd-le-thanh-liem

 Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết, qua khảo sát tại một số thành phố lớn trên thế giới, tỷ lệ điều tiết ngân sách là từ 30 - 60%. Trong đề án trình Trung ương, TP.HCM sẽ đề xuất thực hiện việc điều tiết ngân sách theo lộ trình phù hợp để không gây ảnh hưởng đến mục tiêu ổn định ngân sách.  "Việc giữ lại tỷ lệ ngân sách thấp khiến TP.HCM gặp khó khăn cho đầu tư phát triển hạ tầng. Tuy nhiên, hiện tại muốn quay về mức 33% của năm 2003 thì cần có lộ trình", ông Phong cho biết.

Nhật Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "TP.HCM muốn xin tăng tỷ lệ ngân sách giữ lại lên 33%" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin