TPHCM muốn xây bảo tàng hơn 1.400 tỷ đồng

Thời sựThứ Ba, 24/09/2019 07:33:00 +07:00

Bảo tàng thành phố được đề xuất xây trên khu đất rộng 8ha tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, quận 9, tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng.

Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM vừa có tờ trình gửi Thường trực UBND Thành phố về Đề án xây dựng Bảo tàng thành phố. Việc này nhằm tạo ra một công trình văn hóa nghệ thuật chuyên ngành, hiện đại ngang tầm với một trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội lớn của đất nước, góp phần khẳng định vị thế của thành phố.

Đây cũng là thể hiện mong muốn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố về xây dựng một công trình văn hóa chuyên ngành có giá trị tiêu biểu, có quy mô, kiến trúc phản ánh được những đường nét kiến trúc nghệ thuật Việt Nam, cư dân Nam Bộ.

bao tang

 Bảo tàng thành phố được đề xuất xây dựng tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc ở quận 9.

Theo tờ trình, Sở Văn hóa - Thể thao đề xuất xây Bảo tàng thành phố rộng 8ha với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, quận 9.

Bảo tàng có tổng diện tích khoảng 52.000m2, gồm khối trưng bày chính (5 chủ đề về vùng đất Sài Gòn từ trước thế kỷ XVII cho đến nay) và khối trưng bày chuyên đề (lịch sử - xã hội; văn hóa - nghệ thuật, nhân vật lịch sử - văn hóa...). Đây cũng là nơi trưng bày có thời hạn các chuyên đề nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị ngoại giao, giới thiệu hiện vật mới...

Không gian trưng bày ngoài trời sẽ có các hiện vật thể khối lớn; không gian khám phá sáng tạo dành cho học sinh - sinh viên, thiếu nhi...

Dự án sẽ được thực hiện từ năm 2020-2025.

Do đây là công trình trọng điểm, Sở Văn hóa - Thể thao kiến nghị được áp dụng một số cơ chế đặc thù: Cho phép mời tư vấn quản lý dự án, tư vấn thiết kế, có thể mời tư vấn nước ngoài, đề xuất các phương án thiết kế kiến trúc để lựa chọn nhưng không tổ chức thi quốc tế.

Bảo tàng thành phố hiện hữu (trên đường Lý Tự Trọng) được đề xuất tiếp tục duy trì hoạt động thường xuyên. Do công trình này đã xuống cấp nên sẽ được trùng tu, cải tạo một số hạng mục cấp thiết nhất và sẽ trở thành chi nhánh của bảo tàng mới.

Dự án bảo tàng là một trong những công trình trọng điểm của ngành văn hóa được nêu trong nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ thành phố thuộc danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2011-2015 của quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đã được Thủ tướng phê duyệt. Chủ trương xây dựng bảo tàng đã có từ những năm 2005-2007.

Ban đầu thành phố dự kiến xây công trình ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 nhưng do không đảm bảo diện tích để xây dựng công trình có quy mô đảm bảo yêu cầu trưng bày theo đúng mục tiêu xây dựng bảo tàng.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !