TP.HCM: Lễ hội Katé Chăm thả 2.000 hoa đăng

(VTC News) – Được tổ chức trong 2 ngày 10&11/11 tại Cần Giờ (TP.HCM), đồng bào Chăm ở các địa phương sẽ thả 2.000 hoa đăng trên sông cùng nhiều nghi thức, giao lưu văn hóa văn nghệ và các trò chơi dân gian lành mạnh.
Hàng năm, ngoài lễ Tết Riji Nưgar vào đầu năm, người Chăm còn có Lễ hội Katé vào tháng 7 (theo lịch Chăm). Đây là lễ hội cầu cúng các vị thần linh, tổ tiên, các nhân vật lịch sử, cầu cho mưa thuận gió hòa, con người hạnh phúc với cuộc sống no đủ.
Nhằm tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc Chăm có cơ hội giao lưu, giới thiệu bản sắc và bảo tồn văn hóa dân tộc, Lễ hội Katé được Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Chăm phối hợp cùng Công ty Cổ phần Khánh Sơn tổ chức tại Khu du lịch Cần Giờ, TP.HCM.
Lễ hội Katé hàng năm là nơi giao lưu văn hóa của người Chăm  

Lễ hội Katé hàng năm là nơi giao lưu văn hóa của người Chăm  

Lễ hội có sự tham dự của 9 đoàn ở các tỉnh, thành như TP.HCM, Bình Thuận, Ninh Thuận, An Giang, Tây Ninh, Bình Phước… cùng Chi hội sinh viên Chăm TP.HCM, nhóm Chăm Islam. Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ được diễn ra như biểu diễn nghệ thuật, trang phục truyền thống của người Chăm, thi đấu trò chơi dân gian, trang trí lễ hội…
Các thiếu nữ Chăm trong một tiết mục biểu diễn

Các thiếu nữ Chăm trong một tiết mục biểu diễn

Trong những nghi lễ cúng được tổ chức (cúng lễ Raja Harei, cúng lễ Katé…), chương trình sẽ có phần đặc biệt là thả 2.000 đèn hoa đăng trên sông Cần Giờ.

Phần thả đèn hoa đăng sẽ diễn ra đêm nay (10/11), trong khoảng từ 23-24h, gồm nhiều nghi lễ khác nhau (giới thiệu cộng đồng Chăm, dâng đèn hoa đăng, đọc kinh cầu nguyện…, thả hoa đăng xuống nước,đánh trống đưa tiễn hoa đăng).

Từ dòng sông, hoa đăng sẽ trôi ra biển lớn, mang theo ước vọng thanh bình, ấm no, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

Hoàng Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN